Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bộ tài chính Mỹ trừng phạt các viên chức Saudi Arabia sau báo cáo về cái chết của Khashoggi

 

Bộ Tài chính hôm thứ Sáu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các viên chức Ả Rập Xê Út sau khi một báo cáo của chính phủ được công bố chi tiết việc Thái tử nước này ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Mỹ.


Các lệnh trừng phạt nhắm vào Ahmad Hassan Mohammed al Asiri, cựu Phó chủ tịch Tổng cục Tình báo và Lực lượng can thiệp nhanh của Saudi Arabia (RIF) vì vai trò của họ trong vụ giết Khashoggi ở Istanbul năm 2018. Bộ Tài chính cho biết al Asiri là “kẻ cầm đầu” của vụ ám sát và phối hợp vụ giết người với Riyadh, và một số thành viên của đội sát hại Khashoggi là thành viên của RIF.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Những người liên quan đến vụ giết hại dã man Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm.”

“Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến ​​trong việc chống lại các mối đe dọa bạo lực và đe dọa,” bà tiếp tục. “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là nền tảng của một xã hội tự do.”

Các lệnh trừng phạt hôm thứ Sáu đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ thuộc sở hữu của al Asiri hoặc RIF. Thẩm quyền của các biện pháp trừng phạt dựa trên Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu, nhằm trừng phạt những người vi phạm nhân quyền.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra ngay sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia công bố một báo cáo của chính phủ nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại Khashoggi. Kết luận được đưa ra dựa trên “quyền lực của Thái tử đối với việc ra quyết định ở Vương quốc, sự tham gia trực tiếp của cố vấn chủ chốt và các thành viên bảo vệ Muhammad bin Salman trong hoạt động và sự ủng hộ của Thái tử trong việc sử dụng các biện pháp bạo lực để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài, bao gồm Khashoggi. “

Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, nơi ông ta đang cố gắng lấy giấy tờ để đăng ký kết hôn. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ tin rằng Khashoggi đã bị siết cổ khi đến nơi và sau đó bị phân xác để giấu thi thể.

Việc phát hành bản báo cáo rất được mong đợi, đặc biệt là do Tổng thống Biden đã tuyên bố mong muốn “điều chỉnh lại” mối quan hệ với Saudi Arabia.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments