Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bộ Ngoại Giao sẽ phụ trách câu hỏi về đàm phán Mỹ- Bắc Hàn

MUSCAT, Oman – Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis nói rằng ông không muốn nói gì về vấn đề Bán Đảo Triều Tiên vào thời điểm này, nhấn mạnh sự nhạy cảm mà ông tin rằng Washington phải đương đầu cho cuộc đàm phán song phương giữa Tổng Thống Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Trên một chuyến bay quân sự từ Washington đến Trung Đông, ông Mattis nói rằng các câu hỏi của các cơ quan truyền thông về Bắc Hàn là “rất hợp lệ”, nhưng nên để Bộ Ngoại Giao và các giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc giải quyết các câu hỏi về cuộc họp vì đó là một nỗ lực ngoại giao. Lãnh đạo Ngũ Giác Đài đã giải quyết vấn đề này lần đầu tiên kể từ khi TT Trump bất ngờ chấp nhận lời mời hôm thứ Năm gặp ông Kim sau nhiều năm đe doạ chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Ông Mattis nói: “Khi bạn đạt được vị trí như thế này, tiềm năng của sự hiểu lầm vẫn còn rất cao và có thể tăng lên. “Tôi muốn những người thực sự trong các cuộc thảo luận sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của những cơ quan truyền thông.”

Ông Mattis và các viên chức cấp cao khác đã có mặt với TT Trump khi ông gặp cố vấn an ninh quốc gia Nam Hàn Chung Eui-yong, người đã gửi lời mời của ông Kim Jong-un đến ông Trump. Ông Chung nói với một lời hứa rằng Bình Nhưỡng sẽ tạm thời ngưng các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của mình và thừa nhận rằng quân đội Nam Hàn và Mỹ sẽ tiếp tục tập trận cùng nhau.

Cuộc họp có khả năng tạo ra một khuôn khổ để thông qua đó hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ có thể giảm sự căng thẳng kéo dài từ khi Bình Nhưỡng thử nghiệm bom hạt nhân, phóng hỏa tiễn đạn đạo qua không phận Nhật và đe doạ sẽ phá hủy các thành phố của Hoa Kỳ. Nhưng nếu cuộc họp thất bại, nó có thể để lại Trump và các cố vấn cao cấp của ông cảm thấy chiến tranh là giải pháp chọn lựa cuối cùng.

TT Trump đã báo hiệu đêm thứ bảy ở Pennsylvania rằng ông không chắc chắn những gì sẽ xảy ra.

“Ai biết điều gì sẽ xảy ra?”, ông nói tại cuộc vận động tranh cử ứng cử viên đảng Cộng Hòa Rick Saccone. “Tôi có thể chấm dứt nhanh chóng hoặc chúng tôi có thể ngồi xuống và thực hiện thỏa thuận lớn nhất trên thế giới.”

Ông Mattis đã từ chối trả lời  các câu hỏi về các khía cạnh quân sự của cuộc thảo luận.

Ông nói với một phóng viên trên máy bay của mình: “Nhưng những gì tôi muốn bạn hiểu bây giờ là sẽ được … phân tách qua các nền văn hoá khác nhau, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, và trong các bối cảnh khác nhau.”

Photo Credit: The Washington Post

Phương cách tiếp cận này phù hợp với mong muốn của ông Mattis đưa ngoại giao lên hàng đầu với sức mạnh quân sự có thể củng cố nó. Lãnh đạo Ngũ Giác Đài, một tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu được biết có ảnh hưởng với TT Trump, đã nhiều lần nhấn mạnh tìm kiếm các cách để tránh chiến tranh với Bắc Hàn.

Các khía cạnh quân sự cho các cuộc đàm phán không rõ ràng nhưng bao gồm các cuộc tập trận chung hàng năm dự định ​​sẽ bắt đầu trong vòng vài tuần. Một lực lượng quân sự lớn được biết đến với tên Foal Eagle, gồm hàng ngàn binh lính Hoa Kỳ và binh sĩ Nam Hàn. Cuộc tập trận năm ngoái bao gồm tất cả mọi thứ từ sự tham gia của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và máy bay chiến đấu F-35B tối tân. Bắc Hàn thường phẫn nộ với các cuộc tập trận chung của Mỹ – Nam Hàn.

TT Trump cũng đã thảo luận về các tiềm năng của cuộc đàm phán với hai bài phát biểu chiều thứ Bảy, nói rằng trong lần đầu tiên ông đã thảo luận về cuộc gặp với Bắc Hàn và với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chủ Tịch Tập nói với tôi rằng ông cảm ơn Mỹ đang làm việc để giải quyết vấn đề một cách ngoại giao thay vì dùng giải pháp quân sự mà thế giới đang lo ngại.” TT Trump viết. “Trung Quốc tiếp tục hữu ích cho Hoa Kỳ!”

TT Trump ghi nhận trong tweet thứ hai rằng Bắc Hàn đã không tiến hành một cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo từ ngày 28 tháng 11 và “hứa ​​sẽ không làm như vậy thông qua các cuộc họp của chúng tôi”. Ông Trump tin rằng Bình Nhưỡng sẽ tôn trọng cam kết đó.

Ngọc Thạch  (Theo MSN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT