Bộ Ngoại giao Mỹ: vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn đều vi phạm nghị quyết LHQ

Photo Credit: ED JONES / AFP / Getty Images

(Reuters) – Chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba, khi được hỏi về vụ phóng hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.

“Mỹ đang cố gắng đàm phán với Bình Nhưỡng để chấm dứt vũ khí hủy diệt hàng loạt này”, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, ông Morgan Ortagus nói với các phóng viên.

Ortagus đã được yêu cầu làm rõ lập trường của Bộ Ngoại giao sau khi Tổng thống Donald Trump mâu thuẫn với cố vấn an ninh quốc gia , John Bolton, về việc liệu Bắc hàn có vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc hay không.

Bolton cho biết hôm thứ Bảy “không còn nghi ngờ gì nữa”, các vụ phóng hỏa tiễn đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vì bao gồm các hỏa tiễn tầm ngắn.

Ortagus cho biết Bộ Ngoại giao vẫn chưa công khai đánh giá về việc liệu các vụ phóng có liên quan đến hỏa tiễn đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Ngũ Giác Đài cho biết hôm 09 tháng năm, Bắc Hàn ngày hôm đó đã bắn hỏa tiễn đạn đạo bay vượt quá 300 km (185 dặm).

Trong chuyến thăm Nhật Bản hôm thứ Hai, Trump đã ám chỉ quan điểm của Bolton và nói rằng ông không đồng ý.

“Bắc hàn phóng một vài hỏa tiễn nhỏ. Vụ việc khiến một số người trong chính quyền của tôi và những người khác lo ngại, nhưng tôi thì không. Tôi có niềm tin rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa và thêm rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có lẽ đã muốn ‘gây chú ý’.” – ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter

Trump nhấn mạnh rằng “không có vụ thử hạt nhân, không có hỏa tiễn đạn đạo, không có hỏa tiễn tầm xa” và nói thêm rằng một ngày nào đó có thể có thỏa thuận với Bắc hàn để chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bà Ortagus nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bắc hàn sẽ tiếp tục, “Đó là trọng tâm của chúng tôi ở đây,” cô nói.

Sau hai hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Kim và Trump trong năm qua, Bắc hàn đã cho bắn các hỏa tiễn trong tháng này, bao gồm một số hỏa tiễn dẫn đường mà các chuyên gia cho rằng có thể được sử dụng để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nam Quốc và Mỹ trong khu vực.

Bắc hàn trong một tuyên bố hôm thứ Hai đã tố cáo cố vấn John Bolton “vô cùng thiếu hiểu biết” khi cho rằng các vụ thử hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn vi phạm các nghị quyết của Liên hiệp quốc, theo KCNA.

Ngoài ra,  phát ngôn nhân bộ ngoại giao Bắc hàn nói rằng việc từ bỏ các vụ thử hỏa tiên chẳng khác nào từ bỏ quyền tự vệ. 

Nguyet yen

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus