Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Ngoại giao mất chai Whisky trị giá $5800 chính phủ Nhật tặng cựu Ngoại trưởng Pompeo 

 

(Washington Examiner) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mất chai rượu Whiskey trị giá $5800 Mỹ kim được chính phủ Nhật tặng cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, theo tài liệu được công bố vào thứ Tư. 

Cơ quan tiết lộ đang mở cuộc điều tra nhằm tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra đối với chai rượu trong một thông báo được công bố trên Sổ bộ Liên bang – Federal Register vào thứ 5. 

Pompeo nhận được chai Whiskey vào ngày 24 tháng 6 năm 2019, khi cựu Ngoại trưởng tháp tùng cựu Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 20 diễn ra ở Osaka, Nhật. 

William Burck, luật sư đại diện ông Pompeo, cho hay, các viên chức chính phủ cựu Tổng thống không nhớ gì về việc nhận chai rượu hay chuyện gì đã xảy ra với nó. “Ông ấy không biết quy định gì đối với chai rượu Whiskey này,”Burck nói. New York Times loan tin, các viên chức đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tư pháp thẩm tra vấn đề này. 

Chính phủ liên bang có những quy định nghiêm ngặt đối với việc viên chức dân cử nhận quà cáp từ chính phủ nước ngoài, vốn được quy định trong điều khoản thù lao của Hiến pháp. Giới chức chỉ được phép nhận quà với những điều kiện, như một viên chức đắc cử có thể nhận quà nếu từ chối làm như vậy sẽ gây bối rối cho người tặng hoặc Hoa Kỳ. 

Tài liệu liệt kê một số quà, trong đó có hai chai rượu Whisky khác được tặng cho các viên chức chính phủ Trump. 

Ví dụ, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el Sisi tặng cựu Tổng thống một khung hình lớn được chạm khắc từ đá đen hình ảnh ông Donald Trump  trên kim loại quý ở một bên, và quốc huy Ai Cập ở mặt sau. Món quà này hiện đang được Cơ quan Lưu trữ cất giữ. 

Một viên chức khác của ông Trump, bà Lisa Curtis – Giám đốc chuyên trách vấn đề Nam và Trung Á – được Bộ trưởng Quốc phòng Uzbekistan tặng tấm thảm dệt bằng tay có giá trị $9.600 Mỹ kim. Món quà này đang chờ chuyển sang cho cơ quan Dịch vụ Tổng hợp GSA. 

Cuộc điều tra của văn phòng Tổng thanh tra tìm hiểu chai rượu hiện nay đang ở đâu không phải là cuộc điều tra đầu tiên liên quan đến nhiệm kỳ của ông Pompeo. Văn phòng trước đây đã điều tra hai vợ chồng cựu Ngoại trưởng Mỹ, và vào tháng Tư thông báo kết luận, ông bà Pompeo  hơn 100 lần sử dụng ngân quỹ công để yêu cầu nhân viên Bộ Ngoại giao làm việc tư cho họ, trong và ngoài giờ làm việc, vi phạm những quy định đạo đức. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT