Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho di tản nhân viên của mình ở Iraq do tình hình căng thẳng

Photo credit: Chris McGrath/Getty Images

NBC News – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ tư 15/5 đã ra lệnh cho tất cả những nhân viên nào không thiết yếu phải rời Iraq và lệnh này áp dụng cho Tòa Đại Sứ Mỹ ở Baghdad và Lãnh Sự quán Mỹ ở Erbil.

Trong thông báo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay: “Hiện nay khả năng phục vụ các dịch vụ thông lệ và khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Iraq là hết sức giới hạn, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến Iraq vào lúc này”

Thông báo nói rõ: “Qúy vị đừng nên đến Iraq vì tình hình khủng bố, bắt cóc và xung đột vũ trang của quốc gia này đang diễn ra”

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm nay cũng loan báo: “Do tính chất ngày càng gia tăng của đe dọa mà chúng tôi nhận thấy, Bộ Ngoại Giao đã quyết định cho di tản nhân viên dưới chiến dịch có tên Mission Iraq”

Còn đối với các công dân Hoa Kỳ đang có mặt ở Iraq, Bộ Ngoại Giao khuyến cáo họ không nên lui tới những nơi đông người và ít ra đường nhiều chừng nào thì càng tốt.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào đầu tháng 5 đã loan báo Hoa Kỳ phái nhiều phương tiện chiến tranh đến Trung Đông như máy bay B-52, hỏa tiễn Patriot và hàng không mẫu hạm, nhằm gửi “một tín hiệu rõ ràng cho Iran”

Theo 3 nhân viên Hoa Kỳ biết chuyện cho hay thì Washington nhận được tin tình báo theo đó chính thể Iran có cho các lực lượng thân Iran trong vùng biết giờ đây họ có thể tấn công các mục tiêu quân sự của Mỹ.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus