Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bác bỏ chuyện ‘không còn cứng rắn với Bắc Hàn’

Photo Credit: reuters

Reuters – Hôm thứ năm 5/7 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bác bỏ là ‘Hoa Kỳ đã không còn cứng rắn với Bắc Hàn về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, vào lúc Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang trên đường bay sang Bình Nhưỡng bàn với các cấp lãnh đạo Bắc Hàn vấn đề gay go này.

Heather Nauert, nữ phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Không có gì sai trái hơn, chính sách của chúng tôi đối với Bắc Hàn không thay đổi, chúng tôi đã cam kết chuyện giải trừ vũ khí cho bán đảo Triều Tiên và Ngoại Trưởng Popeo đang tiếp tục tìm kiếm ý kiến của lãnh đạo Bắc Hàn cho việc thực thi cam kết này từ hội nghị thượng đỉnh Singapore’

Hôm nay TT Trump cũng tuyên bố với các ký giả là ông “có mối giao hảo tốt đẹp với Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6”

Trên chuyến bay Air Force One trực chỉ hướng Montana, TT Trump nói: “Tôi thật sự tin là Kim Jong Un muốn có một tương lai khác cho Bắc Hàn, tôi hy vọng đó là sự thật, nếu không thì chúng ta lại phải quay lại tìm cách khác thôi”

Ngoại Trưởng Pompeo chỉ ở Bắc Hàn một ngày rưởi vào ngày mai thứ sáu và qua thứ bảy ông lại lên đường sang các nước Châu Á khác. Đây là lần thứ ba ông đến Bắc Hàn kể từ khi thay thế ông Rex Tillerson trong chức vụ Ngoại Trưởng Mỹ trong năm nay.

Photo Credit: reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, Kim Jong Un có tuyên bố ‘sẽ làm việc nhằm tiến tới việc giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên’ nhưng không cho biết chi tiết làm cách nào và khi nào thì Bắc Hàn thực hiện lời hứa này.

Trên chuyến bay sang Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Pompeo gửi một Twitter như sau: “Tôi đang tìm cách tiếp tục công việc tiến đến một bán đảo Triều Tiên hoàn toàn được giải trừ vũ khí nguyên tử và có thể kiểm chứng được, có báo chí đi theo chuyến đi này là chuyện rất tốt đẹp”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus