Home Breaking News Blinken: Trung Quốc đang hủy bỏ quyền tự trị của Hồng Kông

Blinken: Trung Quốc đang hủy bỏ quyền tự trị của Hồng Kông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ủng hộ lập trường của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump , nói rằng Trung Quốc đang hủy bỏ quyền tự trị của Hồng Kông.

“Trong năm qua, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã tiếp tục hủy  tự trị của Hồng Kông, vi phạm các nghĩa vụ của nước này theo Tuyên bố chung Trung-Anh và Luật Cơ bản của Hồng Kông”, Blinken viết trong một tuyên bố trên Thứ tư. “Đặc biệt, việc chính phủ CHND Trung Hoa thông qua và việc chính quyền Hồng Kông thực hiện Luật An ninh Quốc gia (NSL) đã làm xói mòn nghiêm trọng các quyền và tự do của người dân Hồng Kông.”

Tuyên bố của Blinken cũng bao gồm Báo cáo Đạo luật Chính sách Hồng Kông, trong đó trích dẫn các luật an ninh do CHND Trung Hoa áp đặt đối với Hồng Kông cũng như việc bắt giữ và giam giữ các cá nhân biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Tuyên bố của Blinken hôm thứ Tư tương tự như tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Mike Pompeo vào năm 2020, khi ông khẳng định chính quyền Trump không còn coi Hồng Kông là một quốc gia tự quản, không phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

Quyết định này là một dấu hiệu khác cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã không đi lạc khỏi đường lối cứng rắn mà Donald Trump đưa ra đối với Trung Quốc. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao một lần nữa lặp lại đặc điểm của chính quyền Trump về việc Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc là “tội ác diệt chủng”.

 Cả chính quyền Biden và Trump đều đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức Trung Quốc và Hồng Kông do các quyết định trên.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế; chấm dứt việc dỡ bỏ các thể chế dân chủ, quyền tự chủ và pháp quyền của Hồng Kông; trả tự do ngay lập tức và bãi bỏ mọi cáo buộc đối với các cá nhân bị giam giữ bất công ở Hồng Kông; và tôn trọng nhân quyền của tất cả các cá nhân ở Hồng Kông, “Blinken nói

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus