Sunday, January 29, 2023
spot_img

Blinken: Nga tấn công chủ ý vào dân thường

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã nhận các báo cáo về các vụ lạm dụng quyền con người của Nga ở Ukraine “sẽ cấu thành tội ác chiến tranh” và chính quyền Biden cam kết hỗ trợ các cuộc điều tra về các hành động của nước này.

Blinken nói với Jake Tapper của CNN trên “State of the Union” “Chúng tôi đã nhận được báo cáo rất đáng tin cậy về các cuộc tấn công có chủ ý vào dân thường, điều này sẽ cấu thành tội ác chiến tranh. Chúng tôi đã thấy những báo cáo rất đáng tin cậy về việc Nga sử dụng  bom chùm ở những khu vực đông đúc có nhiều dân thường.

“Và những gì chúng tôi đang làm bây giờ là ghi lại tất cả những điều này, tập hợp tất cả lại với nhau, xem xét nó và đảm bảo rằng một cuộc điều tra tội ác chiến tranh sẽ mở ra, “Blinken nói.

Tuần trước, Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết họ sẽ ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra tích cực về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra sau cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine. Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv cho biết trong một tweet hôm thứ Sáu rằng cuộc tấn công của Nga vào nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đã cấu thành tội ác chiến tranh, mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã gửi một thông điệp khẩn cấp tới tất cả các đại sứ quán Mỹ ở châu Âu yêu cầu họ không đăng lại tweet của đại sứ quán Kyiv .

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas-Greenfield nhắc lại Blinken vào Chủ nhật, nói rằng Hoa Kỳ đang “làm việc với các đối tác của chúng tôi để thu thập và cung cấp thông tin” về tội phạm chiến tranh tiềm ẩn. Bà nói với ABC News : “Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường đều là tội ác chiến tranh” .

Trong cuộc điều tra mới của mình, ICC cho biết họ sẽ xem xét tất cả các hành động ở Ukraine từ năm 2013 đến nay. Lần đầu tiên Nga tiến vào lãnh thổ Crimea của Ukraine, mà nước này sau đó đã sáp nhập vào năm 2014. ICC đã điều tra các cuộc đàn áp đối với những người biểu tình của một chính phủ Ukraine thân Nga trước đây. 

Blinken cũng nói với CNN hôm Chủ nhật rằng Mỹ sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Ukraine, mặc dù ông không nói chính quyền sẽ tiếp nhận bao nhiêu người.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét vấn đề đó”, ông nói khi được hỏi liệu Mỹ có chấp nhận bất kỳ ai trong số hơn 1,5 triệu người tị nạn từ Ukraine sang các nước láng giềng kể từ khi chiến tranh bắt đầu hay không.

“Hoa Kỳ cam kết làm bất cứ điều gì mà chúng tôi có thể, trước hết là hỗ trợ các quốc gia đang phải gánh chịu gánh nặng trước mắt về việc tiếp nhận người Ukraine. Và sau đó,nếu mọi người tìm kiếm quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ xem xét điều đó và tôi chắc chắn sẽ hành động theo điều đó, “ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments