Friday, December 8, 2023
spot_img

Blinken chỉ trích Trung Quốc không ‘minh bạch’ trong đại dịch

Ngoại trưởng Antony Blinken chỉ trích Trung Quốc hôm Chủ nhật không tiết lộ thông tin về Covid-19 và hành động gây hấn của họ ở Đài Loan, đồng thời nói rằng Mỹ có “lo ngại thực sự” về hành động của Nga ở biên giới Ukraine.

” Trung Quốc biết rằng trong giai đoạn đầu của Covid, họ đã không làm những gì cần làm, đó là cấp quyền truy cập cho các chuyên gia quốc tế để chia sẻ thông tin “, Blinken nói trên” Meet The Press “của NBC.

Ngoại trưởng nói thêm rằng kết quả của thất bại đó là virus đã “vượt khỏi tầm tay, nhanh hơn và theo tôi, kết quả nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì có thể xảy ra.” Ông không trả lời liệu ông có tin rằng Trung Quốc biết nguồn gốc của Covid-19 hay không và đang giữ kín thông tin đó.

Blinken cũng kêu gọi một hệ thống an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để ngăn chặn tình huống tương tự hoặc giảm thiểu nó nếu nó xảy ra lần nữa

Đài loan

Các bình luận từ Blinken được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc và các báo cáo gần đây về các chiến thuật gây hấn của nước này đối với Đài Loan. Tuần trước, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở phía tây và phía đông của Đài Loan, một hành động được các nhà phân tích cho là lời cảnh báo đối với hòn đảo này và Hoa Kỳ.

Trung Quốc hôm thứ Năm nhấn mạnh tầm quan trọng của Đài Loan đối với Trung Quốc và cảnh báo Mỹ không nên “đùa với lửa” và “vượt qua ranh giới” khi nói đến mối quan hệ với hòn đảo tự trị này.

Blinken hôm Chủ nhật cho biết Mỹ đứng sau cam kết với Đài Loan để đảm bảo nước này có thể tự vệ khi Bắc Kinh gia tăng các chiến thuật gây hấn.

“Tất cả những gì tôi có thể nói, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực”, ông nói khi được hỏi liệu Mỹ có chuẩn bị để bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không. Khi được hỏi liệu Mỹ  đáp trả bằng vũ lực quân sự hay không, Blinken cho biết ông sẽ không đưa ra những giả thuyết và nhắc lại cam kết của nước này đối với Đài Loan.

Căng thẳng về Đài Loan đang nóng lên trong những tháng gần đây khi Đài Bắc thu hút sự hỗ trợ từ Mỹ dưới dạng khí tài quân sự mới, thỏa thuận giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ và Đài Loan, và những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền Biden.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img