Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Blinken cảnh báo Trung Quốc không được ‘ép buộc và gây hấn’ trên trường quốc tế

WASHINGTON – Từ đất Nhật Bản, Ngoại trưởng Antony Blinken đã chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng ” ép buộc và gây hấn” trên trường quốc tế và cảnh báo rằng Mỹ sẽ đẩy lùi nếu cần thiết.

Blinken nói tại một cuộc họp báo: “Trung Quốc sử dụng sự ép buộc và gây hấn để làm xói mòn quyền tự trị ở Hồng Kông một cách có hệ thống, kìm hãm nền dân chủ ở Đài Loan, lạm dụng nhân quyền ở Tân Cương và Tây Tạng, đồng thời khẳng định các yêu sách hàng hải ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế”.

“Chúng tôi thống nhất trong tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nơi các quốc gia tuân theo các quy tắc, hợp tác bất cứ khi nào họ có thể và giải quyết những khác biệt của họ một cách hòa bình. Và đặc biệt, chúng tôi sẽ đẩy lùi nếu cần thiết khi Trung Quốc sử dụng biện pháp ép buộc hoặc gây hấn để có được cách của nó, “ông nói thêm.

Những bình luận của Blinken được đưa ra vài ngày trước khi ông và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao với các đại diện của Trung Quốc . Blinken và Sullivan sẽ gặp Yang Jiechi , một thành viên của cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản, và Wang Yi, bộ trưởng ngoại giao, tại Alaska.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết hôm thứ Ba rằng Bắc Kinh hy vọng rằng mối quan hệ Mỹ-Nhật bền chặt hơn sẽ không gây tổn hại cho các nước khác trong khu vực.

“Chúng tôi cho rằng sự hợp tác và liên lạc giữa Nhật Bản và Mỹ cần tăng cường sự hiểu biết và tin cậy trong khu vực, có lợi cho sự hợp tác giữa các nước trong khu vực và có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và không nên nhắm vào bên thứ ba hoặc làm tổn hại đến lợi ích của bất kỳ bên thứ ba nào, “ông nói trong một cuộc họp báo

Tổng thống Joe Biden,  người đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước , trước đó đã nói rằng  cách tiếp cận của ông với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm  ở chỗ ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để tăng cường chống lại Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ đối đầu với sự lạm dụng kinh tế của Trung Quốc”, Biden nói trong  bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao , đồng thời mô tả Bắc Kinh là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” của Mỹ.

“Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh. Chúng tôi sẽ cạnh tranh từ một thế mạnh bằng cách xây dựng nền tảng tốt hơn ở trong nước và làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi.”

Vào tháng 2, Biden đã công bố một lực lượng đặc nhiệm mới của Bộ Quốc phòng nhằm đánh giá chiến lược Trung Quốc của quân đội Mỹ.

“Đó là cách chúng tôi sẽ đối mặt với thách thức Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai”,  Biden nói trong chuyến thăm đầu tiên với tư cách là Tổng tư lệnh Ngũ Giác Đài

Nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến Tokyo hôm thứ Ba trong nỗ lực củng cố các liên minh và tái khẳng định cam kết với các đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực. Vào thứ Tư,cả hai sẽ tới Seoul, nơi họ dự định thảo luận về hợp tác an ninh và những thách thức chủ yếu do Trung Quốc và Triều Tiên đặt ra. Chuyến đi chung của Blinken và Austin là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của hai người dưới thời Biden .

Cũng trong ngày thứ Ba, Triều Tiên lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống và gửi một thông điệp gây hấn tới Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden đã cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc hàn nhưng không thành công.

Dưới thời nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un thế hệ thứ ba, quốc gia này đã tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất, phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên và đe dọa phóng hỏa tiễn vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ.

Kể từ năm 2011,  Kim đã phóng hơn 100 hỏa tiễn  và tiến hành 4 vụ thử vũ khí hạt nhân, nhiều hơn những gì mà cha ông, Kim Jong Il và ông nội, Kim Il Sung, đã phóng trong khoảng thời gian 27 năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments