Bình Nhưỡng cảnh báo có thể rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Bắc Hàn

Bắc hàn có thể huỷ cuộc họp thượng đỉnh vào phút chót. Photo Credit: AP

(AFP) – Một cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Bắc Hàn và Mỹ sắp diễn ra và đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thế giới có thể lung lay.

Bắc Hàn tỏ ra không hài lòng trước cuộc tập trận chung có tên Max Thunder giữa Nam Hàn và Mỹ. Bình Nhưỡng huỷ các cuộc đối thoại cao cấp với Seoul và cảnh báo Mỹ, “Hoa Kỳ sẽ phải cân nhắc thận trọng về số phận của cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn trước cuộc tập trận ầm ĩ mang tính khiêu khích,.” Tờ Yonhap trích dẫn từ cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Hàn, các cuộc tập trận giữa hai không lực đồng minh là buổi diễn tập cho cuộc xâm lược và khiêu khích vào lúc mối quan hệ Nam-Bắc Hàn đang ấm dần lên.

Bình Nhưỡng rõ ràng bất ngờ quay trở lại giọng điệu như trước đây, trong thời gian dài vẫn cho rằng, chương trình vũ khí hạt nhân giúp họ tự vệ chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Heather Nauert vào sáng hôm nay cho hay, hiện Hoa Kỳ và Bắc Hàn không có trao đổi gì về tuyên bố trên KCNA. Theo bà Nauert, các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước, và phía Bắc Hàn không còn phản đối các cuộc tập trận nữa. “Chúng tôi chưa nghe bất cứ thông tin gì từ chính phủ Bắc Hàn cũng như từ chính phủ Nam Hàn cho thấy chúng tôi sẽ không tiếp tục thực hiện những cuộc tập trận này, hoặc sẽ không tiếp tục cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và ông Kim vào tháng tới,” bà Nauert tuyên bố. “Chúng tôi phải tiếp tục những gì như ông Kim Jong Un đã nói trước đây, rằng, ông ấy hiểu và đánh giá cao tầm quan trọng của việc Mỹ thực hiện những cuộc tập trận này,” đại diện Bộ Ngoại giao nói thêm, “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.”

Bắc hàn có thể huỷ cuộc họp thượng đỉnh vào phút chót. Photo Credit: AP

Các cuộc đối thoại cao cấp hai miền dự tính sẽ diễn ra tại DMZ vào hôm thứ Tư để bàn luận về các biện pháp kế tiếp sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bàn Môn Điếm vào cuối tháng 4 vừa qua. Nhưng vào phút chót, Bộ Thống Nhất chuyên phụ trách mối quan hệ với Bắc Hàn đã gởi ra thông báo cho hay, Nam Hàn nhận được tin từ Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hoà bình Ri Son Gwon, yêu cầu hoãn đối thoại cao cấp với lý do cuộc tập trận Max Thunder. “Theo đó, các cuộc đối thoại cao cấp sẽ không diễn ra và chính phủ sẽ phản ứng sau khi tham vấn với các cơ quan liên quan,” thông báo ghi.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ theo đuổi hiệp ước hoà bình để chính thức chấm dứt căng thẳng, và tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Hương Giang (Theo AFP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus