Biểu tình toàn quốc buộc Pháp tạm hoãn không tăng thuế xăng

Photo Credit: AP

 

New York Times – Trong một hành động được xem là nhượng bộ lớn của TT Emmanuel Macron, hôm thứ ba 4/12 chính phủ Pháp loan báo sẽ tạm hoãn 6 tháng chủ trương tăng thuế xăng, vốn là nguyên nhân trực tiếp khiến nước Pháp rơi vào hỗn loạn vì các cuộc biểu tình chống đối trên toàn quốc.

Sau phiên họp nội các kín cùng với các thành viên của Quốc Hội, Thủ Tướng Edouard Philippe loan báo cho ngưng lại việc thi hành tăng thuế xăng trong vòng 6 tháng.

Trong vòng 3 tuần lễ qua, phong trào chống đối có tên “Những Người Áo Vàng” đã lan tràn khắp nước Pháp, xung đột với cảnh sát và gây ra cảnh tàn phá tại nhiều thành phố lớn, kể cả thủ đô Paris, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, nền kinh tế và công nghiệp du lịch của Pháp.

Đây là phong trào chống đối TT Macron, 40 tuổi, cựu chủ tịch ngân hàng, kể từ khi ông đắc cử TT Pháp vào năm 2017, được xem là mạnh mẽ nhất. Kể từ khi quay về Pháp sau hội nghị G-20, tuy có đi xem xét vài nơi bị người biểu tình phá hoại ở Paris, song ông vẫn yên lặng, khiến người biểu tình cho là ông thờ ơ với hiện tình đất nước sôi bỏng.

Photo Credit: AP

Các chủ trương về kinh tế và tài chính của TT Macron bị người biểu tình xem là ‘ủng hộ cho giới nhà giàu’ và họ yêu cầu ông từ chức. TT Macron quả thực đã nhanh chóng miễn giảm thuế cho giới nhà giàu và còn cho tăng thuế lên tiền hưu bổng của người lao động và xăng dầu.

Những người chống đối cho hay hiện nay mãi lực mua sắm của họ đã xuống thấp và họ phải chật vật kiếm sống, nhất là ở vùng nông thôn và trong các khu vực đô thị lớn, vì thế họ rất phẫn nộ khi thấy chinh phủ Pháp còn cho tăng thuế xăng lên nữa.

Hiện nay những người lãnh đạo phong trào “Áo Vàng” chưa cho biết quan điểm của họ đối với bước nhượng bộ đầu tiên của chinh phủ Pháp. Giới truyền thông xã hội lại tỏ ra ủng hộ cuộc tranh đấu này.

Đào nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus