Biểu tình tiếp tục ở Pháp, nhưng đã bớt phần dữ dội

Photo Credit: Getty Images

AP – Phong trào “Áo Vàng” tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình ở Pháp hôm thứ bảy 15/12 và là tuần lễ tranh đấu thứ năm liên tục của họ, nhưng đa số các cuộc biểu tình đã ôn hòa hơn, không còn bạo động chết người như trước.

Có vài trận đụng độ giữa lực lượng an ninh và đoàn người biểu tình hôm nay diễn ra ở thủ đô Paris, nhưng cảnh sát chỉ bắn hơi cay cầm chừng và giao thông không bị gián đoạn trên đại lộ Champs-Elysees như những lần trước.

Photo Credit: Getty Images

Có khoảng 8,000 nhân viên an ninh và 14 xe bọc thép đã được giàn ra ở Paris nhằm đối phí với người biểu tình, nhưng người ta nhận thấy tình hình có vẻ dịu hơn khi cảnh sát nhanh chóng khuất phục và bắt giữ 21 người muốn gây rối.

Một người phản đối tên Lionel Toussaint, 53 tuổi, vốn là công nhân làm việc ở Paris, tức giận nói như sau: “Chúng tôi bị cảnh sát cơ động bao vây trấn áp, tôi có vũ khí gì đâu nào, chỉ có khăn giấy Kleenex trong tay mà thôi”

Photo Credit: Getty Images

Phong trào “Áo Vàng” ở Pháp, do màu áo vest an toàn mặc khi lái xe, phát xuất từ khoảng giữa tháng 11 do chống đối chuyện chính phủ Pháp cho tăng thuế xăng lên, nhanh chóng biến thành cơn giận dữ của dân lao động phản đối vật giá cao ở Pháp và phản đối TT Emmanuel Macron của Pháp vì họ cho ông Macron có vẻ không đoái hoài gì đến khó khăn của họ trong cuộc sống hàng ngày.

Cũng có nhiều cuộc biểu tình hôm nay được báo về trong các thành phố khác ở Pháp, nhưng không có bạo động xảy ra. TT Macron hôm qua cũng lên tiếng kêu gọi mọi người bình tĩnh và trứơc đó ông thú nhận mình cũng có phần trách nhiệm và cho hay chinh phủ đang nghiên cứu các biện pháp nhằm giúp đỡ dân lao động, sau khi đã ra lệnh ngưng chuyện tăng thuế xăng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus