Biểu tình phản đối giá xăng dầu lan rộng trên khắp nước Pháp

Photo Credit: Reuters

TH – Hôm thứ bảy 17/11 các tài xế lái xe cho biết họ có kế hoạch sẽ ngăn chận mọi con đường ở Pháp, các cầu đường trong một hành động phản đối giá nhiên liệu tăng cao.

Được biết dưới tên gọi ‘những người áo vàng’, do màu áo dễ thấy mà họ sử dụng, những người phản đối dự định sẽ làm tê liệt ít nhất 700 địa điểm giao thông khắp nước pháp. Họ tố cáo TT Pháp Emmanuel Macron đã bỏ rơi “giới lao động thấp cổ bé miệng”

TT Macron thừa nhận trong tuần qua, ông đã thất bại trong việc tìm một ‘phương cách giảng hòa với dân chúng Pháp’, nhưng vẫn tố cáo các giới chinh trị đối lập đã lợi dụng phong trào phản đối giá xăng dầu của nhiều người nhằm ngăn chận chương trình cải tổ kinh tế của ông.

Photo Credit: Reuters

Quyết định cho gia tăng thêm 6.5 cents cho mỗi lít dầu diesel và 2.9 cents cho mỗi lít xăng vào ngày 1 tháng 1 năm 2019, làm nhiều người tức giận. Giá dầu diesel đã gia tăng đến 23% từ 12 tháng qua, đến 1.51 euros cho mỗi lít (khoảng 1.71 đô la), tức mức giá cao nhất ở Pháp từ những năm 2000 đến nay.

Vụ tăng giá xăng dầu vào đầu năm 2019 như thế là ‘giọt nước làm tràn ly’, thổi bùng lên nhiều cuộc biểu tình phản đối trên toàn quốc, đặc biệt ở miền nam nước Pháp.

Nhiều người như ông Philippe Salmon, một y tá vốn từng ủng hộ TT Macron và chưa ‘bao giờ di biểu tình’, nay sôi nổi tham gia phong trào ‘áo vàng’, ông cho hay hôm nay các tài xế lái xe máy cày sẽ ‘khóa lại’ các con lộ gần vùng Bordeaux để phản đối.

Photo Credit: Reuters

Hãng tin Reuters còn cho hay hôm nay những người biểu tình có kế hoạch đóng luôn các xa lộ và nhiều con đường đưa tới các nơi trữ dầu, kể cả ở vùng Calais gần đường hầm Channel Tunel nổi tiếng giữa Pháp và Anh.

Có tin 1 người dã thiệt mạng do bị một người biểu tình laái xe đụng phải và 16 người bị thương nhẹ trong các vụ xô xát, ước lượng ban đầu có trên 50,000 người đã tham gia xuống đường.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus