Monday, November 28, 2022
spot_img

Biểu tình ở dải Gaza vẫn tiếp tục trong khi con số người chết gia tăng

Washington Post – Hôm thứ ba 15/5 con số người Palestine chết do lực lượng an ninh Israel sát hại đã tăng thêm đến con số 60 người, sau khi một em bé chết vì bị ngạt khói cay cùng với 2 người khác, theo các viên chức y tế Palestine cho hay.

Hôm qua được xem là ngày đẫm máu nhất cho dân chúng Palestine ở dải Gaza kể từ năm 2014, nhưng hôm nay người ta cho là con số người chết sẽ lại gia tăng vì dân Palestine tiến hành biểu tình kỷ niệm ngày “Nakba” (Thảm Họa) khi Israel lập quốc cách đây 70 năm.

Hơn 2/3 số cư dân Palestine trên dải Gaza hôm nay là con cháu của những người tị nạn đã bị đuổi ra khỏi nhà khi Israel lập quốc. Sau khi nhóm Hamas chiếm quyền kiểm soát dải Gaza, Israel tung ra cuộc phong tỏa kéo dài hơn một thập niên qua khiến điều kiện sống của người Palestine ở đó rất khó khăn.

Tuy nhiên sau khi bị đàn áp dữ dội hôm qua, cuộc biểu tình dự trù hôm nay chắc chắn sẽ có quy mô nhỏ hơn vì ủy ban tổ chức biểu tình kêu gọi một ngày để tang cho các nạn nhân bị quân đội Israel bắn chết hôm qua.

Photo Credit: WP

Bộ Y Tế Palestine cho biết có hơn 2,700 người khác đã bị thương, trong số này có 1,359 người do trúng đạn thật. Trong số người chết có ít nhất 7 em nhỏ dưới 18 tuổi, kể cả 1 em gái 15 tuổi, còn em bé qua đời hôm nay mới có 8 tháng.

Rupert Colville, phát ngôn nhân về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cho là dù Israel có quyền tự bảo vệ, nhưng dùng súng bắn thẳng vào đám đông chỉ vì họ áp sát biên giới thì không sao biện minh được, ông lên án điều ông mô tả là ‘bạo lực gây chết chóc khủng khiếp’

Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas cũng lên án vụ tàn sát, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đã cho triệu hồi Đại Sứ của họ ở Israel về, nhưng phụ tá tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Raj Shah hôm nay lên tiếng ủng hộ Israel và cho ‘trách nhiệm của những cái chết này là do nhóm Hamas gây ra’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments