Biểu tình dữ dội ở Venezuela, 40 người chết và 850 người khác bị bắt giữ

Photo Credit: AP

Fow News – Các cuộc biểu tình chống chính phủ Venezuela đã khiến trên 40 người bị giết chết và khoảng 850 người khác bị bắt giữ, trong số này có 77 trẻ vị thành niên, theo văn phòng cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho hay hôm thứ ba 29/1.

Rupert Colville, đại diện cơ quan này của LHQ tại Geneva, cho biết đã có 696 người biểu tình bị bắt vào ngày thứ tư tuần trước, con số cao nhất người bị bắt ở xứ này chỉ trong 1 ngày trong vòng 20 năm qua.

Ông Colville cho hay trong số những người bị giết, có 26 người bị lực lượng quân đội Venezuela bắn, 5 người bị giết trong các cuộc ruồng bố trong các khu phố và 11 người khác chết vì ‘những kẻ lạ’ khi nổ ra những vụ hôi của. Ở bang Monagas, ông cũng cho biết một 1 nhân viên an ninh của chính phủ đã bị giết.

Venezuela bị nhấn chìm trong bạo loạn kể từ khi lãnh đạo lực lượng chính trị đối lập Juan Guaido tự cho mình là TT lâm thời trong tuần qua. Hôm qua, ông Guaido kêu gọi những người ủng hộ ông hãy biểu tình phản đối khắp Venezuela và cả trên thế giới.

TT đương nhiệm Nicolas Maduro bị cáo giác gian lận trong kỳ bầu cử năm ngoái. Ông Guaido nói: “Tôi là TT duy nhất hợp pháp của Venezuela, không hề có bầu cử trong năm 2018 gì cả, nhiệm kỳ của ông Maduro đã chấm dứt, ông ta bám lấy quyền lực một cách bất hợp lệ và đang cai trị đất nước một cách độc tài”

Hoa Kỳ lãnh đạo nhiều quốc gia phương Tây đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido, hôm qua chinh phủ Trump loan báo nhiều lệnh trừng phạt mới nhắm vào Venezuela và công ty dầu hỏa quốc doanh PDVSA, nhằm gây thêm áp lực yêu cầu ông Maduro phải ra đi và hôm nay Nga đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus