Biểu tình dữ dội ở Pháp chống thuế giá xăng tăng cao

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ bảy 24/11 cảnh sát dã chiến của Pháp đã dung hơi cay và vòi rồng giải tán hàng ngàn dân chúng Pháp xuống đường biểu tình ở Paris và ngăn cản giao thông, nhằm phản đối chuyện tăng thuế xăng và chống lại TT Emmanuel Macron.

Bạo động bùng lên khắp nước Pháp vào cuối tuần và nhiều ngàn cảnh sát được giàn ra nhiều nơi nhằm ngăn cản bạo động. Tại đại lộ nổi tiếng Champs-Elysees của thủ đô Paris, nhiều người biểu tình giận dữ tạo rào cản và nhiều mảnh ván lớn, cũng như lật đổ một chiếc xe.

Photo Credit: AP

Đại diện lực lượng cảnh sát Paris cho phóng viên AP hay là hiện chưa có báo cáo là đã có bao nhiêu người biểu tình bị thương, nhưng có 18 người bị bắt vì có nhiều hành động bạo lực, như ném đá và vật dụng vào cảnh sát.

Nhà chức trách cho hay có 5,000 người biểu tình tràn ngập đại lộ Champs-Elysees và trên toàn quốc có 23,000 người biểu tình. Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Chistopher Castaner tố cáo những kẻ biểu tình bị cánh hữu giật dây và chỉ trích bà Marine Le Pen, lãnh đạo cánh hữu đã khuyến khích chuyện này.

Photo Credit: AP

Benjamin Vrignaud, một thanh niên 21 tuổi cư dân của khu Chartres tham gia xuống đường biểu tình, cho hay: “Chuyện này sẽ gây ra nội chiến mất thôi, nhưng cũng như da số công dân khác, tôi đã sẵn sàng”

TT Macron chủ trương cho tăng thuế xăng là ‘nỗi đau cần thiết’, nhằm tránh cho Pháp không bị lệ thuộc quá nhiều vào xăng dầu nhập cảng và gia tăng đầu tư cho loại ‘nhiên liệu xanh’, vốn là chủ trương hàng đầu của ông khi vận động cho cải cách kinh tế cho Pháp.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus