Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đã lan sang 62 quốc gia

Biến thể Covid-19 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 hiện đã lây lan sang ít nhất 62 quốc gia khi dịch bùng phát khắp châu Á và châu Phi – mặc dù số ca bệnh trên toàn cầu đã giảm 15% so với tuần trước, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

“Chúng tôi tiếp tục quan sát thấy khả năng lây truyền tăng lên đáng kể và ngày càng có nhiều quốc gia báo cáo các đợt bùng phát liên quan đến biến thể này”, WHO cho biết về chủng Delta

WHO đã đổi tên biến thể thành “Delta” để đơn giản hóa tên khoa học B.1.617.2 của nó. Hệ thống đặt tên mới cho các biến thể Covid, đặt theo các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, cũng tránh kỳ thị các quốc gia phát hiện ra các chủng mới.

Biến thể P.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản từ Brazil, hiện được đặt tên là “Gamma”, hiện đã lan rộng ra 64 quốc gia, theo WHO.

Ngay cả các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca bệnh trong một hoặc hai tuần qua, Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO cho biết trong một cuộc hỏi đáp do WHO tổ chức vào thứ Tư trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Tại Bahrain, nơi có khoảng 55% dân số được tiêm ít nhất một liều, các trường hợp mắc bệnh Covid đã tăng đột biến kể từ đầu tháng 5, đạt mức cao nhất trong số các trường hợp được báo cáo hàng ngày kể từ đầu đại dịch, theo Our World in Data .

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm Covid-19 của WHO, cho biết: “Sự nới lỏng của các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng, gia tăng tính lây nhiễm trong xã hội, các biến thể của virus và tiêm chủng không công bằng là sự kết hợp rất nguy hiểm”

Khu vực Tây Thái Bình Dương đang báo cáo mức độ cao nhất về số ca bệnh và tử vong do Covid kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo cập nhật hàng tuần của cơ quan này. Khu vực này báo cáo hơn 139.000 trường hợp mắc mới trong tuần qua, tăng 6% so với tuần trước. Số ca mắc mới cao nhất trong khu vực được báo cáo từ Myanmar với 53.419 ca mắc mới trong tuần qua. Số người chết cao nhất trong khu vực được báo cáo là từ Philippines, với 776 trường hợp tử vong được báo cáo trong tuần qua.

Khu vực châu Phi báo cáo hơn 52.000 trường hợp mắc mới và hơn 1.100 trường hợp tử vong mới trong tuần qua, tăng lần lượt 22% và 11% so với tuần trước, theo bản cập nhật hàng tuần.

Tuần trước , WHO cũng cho biết châu Phi cần ít nhất 20 triệu liều vắc xin AstraZeneca Covid trong vòng sáu tuần tới để tiêm mũi thứ hai cho những người đã tiêm mũi đầu tiên. Châu lục này mới chỉ nhận được 1% tổng số vắc xin được sử dụng trên toàn cầu và cần 200 triệu liều nữa của bất kỳ vắc xin Covid-19 nào đã được xóa để tiêm chủng cho 10% châu lục vào tháng 9.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img