Monday, March 20, 2023
spot_img

Biden ủng hộ lệnh ngừng bắn ở Trung Đông với Netanyahu

 

Tổng thống Biden hôm thứ Hai bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Đây là lần đầu tiên tổng thống công khai kêu gọi ngừng bắn trong suốt một tuần nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu bạo lực khi  Hamas bắn hỏa tiễn và các cuộc không kích trả đũa của Israel đã tấn công  khu vực.

“Tổng thống bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với một lệnh ngừng bắn và thảo luận về sự can dự của Hoa Kỳ với Ai Cập và các đối tác khác để hướng tới mục tiêu đó”,Tòa Bạch Ốc  cho biết trong  lời kêu gọi.

Ai Cập được coi là trung gian đối thoại quan trọng trong việc đối phó với Hamas và đàm phán với Israel về những nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn. Mỹ không nói chuyện với Hamas, tổ chức được coi là tổ chức khủng bố.

Biden đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đảng viên Dân chủ dẫn đến cuộc gọi hôm thứ Hai, đặc biệt là sau cuộc tấn công của Israel vào một tòa nhà ở Gaza, nơi đặt hãng thông tấn AP và các tổ chức truyền thông quốc tế khác.

Cuộc gọi giữa Biden và Netanyahu hôm thứ Hai là cuộc gọi thứ ba trong vòng chưa đầy một tuần khi bạo lực gia tăng giữa Israel và Hamas.

“Tổng thống nhắc lại sự ủng hộ vững chắc của ông đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tiến bộ trong các hoạt động quân sự của Israel chống lại Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT