Monday, November 28, 2022
spot_img

Biden tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN cho hội nghị thượng đỉnh ngày 12-13/5

 (AP) – Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Washington vào tháng tới cho một hội nghị thượng đỉnh, Tòa Bạch Ốc  cho biết hôm thứ Bảy.

Cuộc họp ngày 12-13 / 5 nhằm thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc trở thành đối tác với các nước trong khu vực.

Tòa Bạch Ốc trước đó đã thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức từ ngày 28-29 tháng 3, nhưng nhóm các nước khu vực được gọi là ASEAN đã tìm cách hoãn lại do một số thành viên lo ngại về lịch trình.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Hoa Kỳ và các quốc gia ASEAN. Cuộc họp sau khi Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh tháng 10 năm 2021, nơi ông công bố 102 triệu đô la trong các sáng kiến ​​mới để giúp các quốc gia này với COVID-19 và an ninh y tế, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế và bình đẳng giới.

“Ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden-Harris là trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy ở Đông Nam Á”, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Bảy trong một tuyên bố. “Những khát vọng chung của chúng tôi đối với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung của chúng tôi để thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt.”

10 thành viên của ASEAN là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các thành viên của ASEAN đã mâu thuẫn với nhau về Myanmar, nơi đã bị phẫn nộ bởi tình trạng bất ổn bạo lực kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào tháng 2 năm ngoái.

ASEAN đang tìm cách thực hiện một kế hoạch 5 điểm đối với Myanmar mà họ đã đạt được vào năm ngoái nhằm nhấn mạnh đối thoại, hỗ trợ nhân đạo và chấm dứt bạo lực. Nhưng hội đồng quân sự cầm quyền của Myanmar đã trì hoãn việc thực hiện kế hoạch ngay cả khi quốc gia này đã rơi vào tình trạng mà một số chuyên gia Liên Hiệp Quốc mô tả là nội chiến.

Sự thiếu hợp tác của Myanmar đã khiến ASEAN cấm lãnh đạo, Thượng tướng Min Aung Hlaing tham dự cuộc họp thượng đỉnh thường niên, một bước đi chưa từng có đối với cơ quan mà các thành viên theo truyền thống thường tránh chỉ trích lẫn nhau và hoạt động bằng sự đồng thuận.

ASEAN đã áp dụng một chính sách tương tự cho các cuộc họp tiếp theo, nói rằng họ  sẽ cho phép Myanmar chỉ cử các đại diện phi chính trị.

Tháng trước, ông Biden đã tiếp đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cuộc hội đàm, trong đó tổng thống cố gắng đảm bảo với Singapore và các đồng minh Thái Bình Dương khác rằng chính quyền vẫn tập trung vào khu vực ngay cả khi làm việc với châu Âu và các đồng minh khác để chấm dứt cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments