Tổng thống Joe Biden thừa nhận trong cuộc gặp hôm thứ Sáu với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng chính quyền của ông đã “vụng về” trong việc triển khai một hiệp ước an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương vào tháng trước khiến Paris phẫn nộ.

Xuất hiện cùng với Macron tại Villa Bonaparte, Đại sứ quán Pháp tại Tòa thánh, Biden than thở về việc xử lý thông báo hồi tháng 9 về thỏa thuận chia sẻ công nghệ và an ninh ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ.

“Tôi nghĩ những điều đã xảy ra là một sự … vụng về”, Biden nói, theo một báo cáo chung của  Tòa bạch Ốc, đồng thời nói thêm rằng “nó không được thực hiện với mục đích thiện chí.”

Theo các điều khoản của cái gọi là thỏa thuận AUKUS, Úc đã hủy hợp đồng cung cấp tàu ngầm trị giá hàng tỷ đô la với Pháp để tham gia vào hiệp ước mới với Anh và Hoa Kỳ, trong đó sẽ bao gồm việc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ. .

Thông báo của AUKUS đã khiến Pháp tức giận, khiến Paris triệu hồi các đại sứ của mình tại Washington và Canberra, đe dọa phá hủy các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và Australia, đồng thời thúc đẩy hoãn các cuộc đàm phán giữa EU và Mỹ về công nghệ và thương mại.

Một tuần sau, Biden gọi điện cho Macron trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Trong cuộc điện đàm đó, Tổng thống Mỹ thừa nhận Washington lẽ ra nên tham khảo ý kiến ​​của Paris về thỏa thuận AUKUS và cam kết sẽ gặp người đồng cấp Pháp tại châu Âu vào tháng 10.

Tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu, Biden mô tả Pháp là “một đối tác cực kỳ được coi trọng” 

Về phần mình, Macron cho biết ông và Biden đã “cùng nhau làm rõ những gì chúng ta phải làm rõ” và rằng “bây giờ, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng tình huống như vậy sẽ không thể xảy ra cho tương lai của chúng ta.”

TH