Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Biden thông báo lệnh cấm phi cơ Nga bay qua không phận Mỹ 

(Calitoday Tổng Hợp) – Tổng thống Joe Biden trong bài diễn văn Thông điệp liên bang trước lưỡng viện, đồng bào Mỹ và cả thế giới, vào tối thứ Ba đã thông báo tiếp tục các biện pháp chế tài Nga: Cấm phi cơ Nga bay trên không phận Mỹ. 

Chính phủ Mỹ quyết định cấm phi cơ Nga bay trên không phận Mỹ, mở rộng các hạn chế hàng không khi phương Tây tiếp tục bổ sung các biện pháp chế tài Moscow vì đã phát động chiến tranh xâm lược Ukraine. 

Lệnh cấm phi cơ của Nga và do Nga quản trị bay trong không phận Mỹ sẽ được ban hành trong vòng 24 tiếng đồng hồ. 

Hoa Kỳ đưa ra quyết định sau Âu châu và Canada, và Nga trả đũa  bằng lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay của Âu châu và Canada. Những hạn chế hàng không như vậy làm gián đoạn kế hoạch các chuyến bay của các hãng hàng không khi cuộc xâm lược Nga leo thang. 

Các lệnh cấm bay hỗ tương đã làm gián đoạn hệ thống hàng không toàn cầu, buộc các hãng hàng không phải huỷ chuyến bay hoặc thực hiện các đường bay vòng. 

Sau những hạn chế của Âu châu và Canada, Aeroflot – hãng hàng không quốc tế hàng đầu của Nga – đã ngưng tất cả các chuyến bay đến Âu châu. Aeroflot cho hay, việc Canada đóng không phận có nghĩa, họ cũng sẽ phải huỷ những đường bay xuyên Đại Tây Dương, gồm các chuyến bay đến Mỹ, Mexico và Cuba, từ ngày 28 tháng 2 đến 3 tháng 3. Hãng hàng không vào đầu ngày thứ Ba chia sẻ dự tính sẽ thực hiện một số chuyến bay từ Mexico và Dominican Republic để giúp đưa hành khách Nga về nước. 

Các hãng hàng không thương mại Mỹ không thực hiện những chuyến bay thẳng đến Nga, nhưng không phận của họ nằm trong phạm vi hành lang cho những chuyến bay dài đến Á châu, kể cả những chuyến bay chở hàng. United Airlines thông thường bay đến Ấn Độ qua Nga, và hãng hàng không vào thứ Ba tuyên bố sẽ ngưng bay qua không phận Nga. Delta Air Lines Inc. và American Airlines Group Inc. cũng ngưng các chuyến bay qua không phận Nga. 

Các  chuyến bay chở hàng đến và đi từ Á Châu từ Bắc Mỹ chiếm 1/4 lưu lượng hàng hoá toàn cầu, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế. Theo lãnh đạo hàng không, đa số hàng hoá vận chuyển đến Đông Á hiện phải qua không phận Nga. 

Chính phủ Mỹ lo ngại việc gián đoạn hàng không sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vốn đã bị đại dịch COVID 19 ảnh hưởng trầm trọng. 

Các hãng hàng không vận chuyển hàng hoá vào thứ Ba tiếp tục bay qua không phận Nga trên những đường bay từ Bắc Mỹ và Trung Động đến Á châu, bao gồm các chuyến bay của Air China, FedEx Corp. và Korean Air Lines Co. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments