Biden sẽ tái triển khai 500 lính Mỹ ở Đông Phi tới Somalia khi chính quyền tìm cách thiết lập lại sự hiện diện nhỏ ở nước này để chống lại chi nhánh của al Qaeda là al-Shabaab.

Một viên chức cấp cao của chính quyền nói với các phóng viên hôm thứ Hai,  nó sẽ giúp thiết lập “sự hiện diện quân sự nhỏ của Hoa Kỳ ở Somalia”.

Hành động này, lần đầu tiên được The New York Times đưa tin, đảo ngược việc rút các lực lượng khỏi Somalia mà cựu Tổng thống Trump đã ra lệnh vào tháng 12 năm 2020.

Mỹ có 750 binh sĩ đóng quân ở Somalia vào thời điểm đó và Trump coi quyết định này là một phần trong nỗ lực của ông nhằm chấm dứt “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn”. Những đội quân đó đã được bố trí lại các nước láng giềng và sẽ di chuyển lại để cố gắng hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố.

Al-Shabaab đã trở thành chi nhánh toàn cầu lớn nhất và được tài trợ của al Qaeda, viên  chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Quyết định rút lui của Trump chỉ cho phép nhóm này phát triển mạnh hơn và nó đã làm tăng nhịp độ các cuộc tấn công của họ trong khu vực, bao gồm cả các nhân viên Mỹ.

Viên  chức này thừa nhận rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ chỉ là một phần trong cách tiếp cận của chính quyền đối với Somalia, bao gồm ngoại giao, hỗ trợ an ninh và lập chương trình ổn định để chống lại al-Shabaab.

“Khôi phục và sự hiện diện quân sự  của Hoa Kỳ sẽ giúp tăng cường an ninh và tự do đi lại cho các nhân viên khác như Bộ Ngoại giao và các đồng nghiệp của USAID [Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ] khi họ tiến hành các sứ mệnh phát triển và ngoại giao quan trọng,”