Thursday, February 2, 2023
spot_img

Biden sẽ đến Brussels vào tuần tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO bất thường tại Brussels vào tuần tới nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết chống lại cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, thực hiện chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Âu kể từ khi chiến tranh bắt đầu cách đây ba tuần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục một cuộc tấn công tàn bạo vào Ukraine, và các nhà lãnh đạo của Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovenia hôm thứ Ba đã tới Kyiv, thủ đô của Ukraine, trong một sứ mệnh của Liên minh châu Âu để thể hiện sự ủng hộ đối với quốc gia đang gặp khó khăn này. 

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, ông Biden sẽ tới trụ sở NATO vào ngày 24 tháng 3 để thảo luận về “những nỗ lực ngăn chặn và phòng thủ đang diễn ra nhằm đáp trả cuộc tấn công vô cớ và phi lý của Nga vào Ukraine và tái khẳng định cam kết chặt chẽ của chúng tôi với các đồng minh NATO”.

Bà cho biết Biden cũng sẽ tham gia một hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu dự kiến ​​để thảo luận về những nỗ lực xuyên Đại Tây Dương nhằm áp đặt chi phí kinh tế lên Nga và hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi bạo lực ở Ukraine.  

Các chi tiết khác về chuyến đi của Biden không rõ ràng. Psaki không cho biết liệu Biden có đến thăm Ba Lan, nơi phần lớn người tị nạn Ukraine đã chạy trốn hay không.

“Chúng tôi vẫn đang làm việc thông qua các chi tiết cuối cùng của chuyến đi,” Psaki nói, người không loại trừ khả năng Biden có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. “Không có gì trên bàn vào thời điểm này, nhưng trọng tâm thực sự lúc này là gặp gỡ các đối tác NATO tại Brussels.”

Phó Tổng thống Kamala Harris đã tới Ba Lan và Romania vào tuần trước, nơi bà tổ chức các cuộc gặp song phương với lãnh đạo hai nước và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các thành viên của NATO. Phó tổng thống đã đi đến sườn phía đông của NATO để thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên của liên minh. Vào tháng 2, Harris tham dự Hội nghị An ninh Munich.

Zelensky sẽ  có bài phát biểu trước Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ vào sáng thứ Tư sau khi phát biểu trước quốc hội Canada vào thứ Ba. 

Phát biểu trước các đại diện của Lực lượng viễn chinh chung do Vương quốc Anh dẫn đầu, Zelensky cho biết Ukraine đã nghe nhiều năm về “các cánh cửa được cho là mở” của NATO, nhưng ông thừa nhận đất nước của mình sẽ không thể tham gia. Putin đã kêu gọi đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO giữa các điều khoản để chấm dứt chiến tranh. 

Zelensky đã nhiều lần kêu gọi NATO thiết lập vùng “cấm bay” phía trên Ukraine để ngăn chặn cuộc tấn công trên không của Nga đã tàn phá các thành phố kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Ông nói hôm thứ Ba rằng châu Âu có thể “tự giúp mình bằng cách giúp chúng tôi” với viện trợ quân sự nhiều hơn. 

Kể từ khi nhậm chức, Biden đã cam kết hỗ trợ an ninh 1,2 tỷ USD cho Ukraine, theo Tòa Bạch Ốc, bao gồm 550 triệu USD trong hai tuần qua. Hôm thứ Ba, Biden đã ký một hóa đơn trị giá 1,5 nghìn tỷ USD bao gồm 13,6 tỷ USD viện trợ nhân đạo và quân sự khẩn cấp cho Ukraine. 

“Hành động gây hấn của Putin chống lại Ukraine đã đoàn kết mọi người trên khắp nước Mỹ, đoàn kết hai đảng của chúng ta trong Quốc hội và đoàn kết thế giới yêu tự do”, Biden nói trước khi ký dự luật tài trợ. “Đó là một hành động khẩn cấp và quyết tâm mà chúng tôi đang làm ngay bây giờ.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments