Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Biden rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9, kỷ niệm 20 năm cuộc tấn công khủng bố kéo nước Mỹ vào cuộc chiến dài nhất, theo hai phụ tá quốc hội thông báo về kế hoạch.

Quyết định, mà Biden dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Tư , sẽ giữ hàng nghìn lực lượng Mỹ ở lại Afghanistan trước thời hạn rút quân ngày 1 tháng 5 mà chính quyền Trump đã đàm phán năm ngoái với Taliban, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có chuyến thăm đầu tiên tới Afghanistan, nơi ông gặp các viên chức Mỹ và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ở Kabul.

Chính quyền Biden “từ lâu đã biết rằng lực lượng quân sự sẽ không giải quyết được các thách thức chính trị nội bộ của Afghanistan, sẽ không thể chấm dứt xung đột nội bộ của Afghanistan”, một viên chức chính quyền cấp cao nói với một nhóm phóng viên hôm thứ Ba. “Và vì vậy chúng tôi đang kết thúc các hoạt động quân sự của mình trong khi chúng tôi tập trung nỗ lực vào việc hỗ trợ về mặt ngoại giao cho tiến trình hòa bình đang diễn ra.”

Quân đội NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trong cùng một khung thời gian, người này lưu ý và nói thêm rằng việc rút quân không dựa trên điều kiện và sẽ tiếp tục bất chấp tình hình an ninh ở nước này.

Chính quyền Biden sẽ không rời mắt khỏi mối đe dọa khủng bố từ al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan cũng như các khu vực khác trên thế giới. Mỹ sẽ bố trí lại quân đội và thiết bị chống khủng bố của mình trong khu vực để ngăn chặn sự tái xuất của một tổ chức khủng bố al Qaeda có khả năng đe dọa Mỹ và kiểm soát Taliban.

Người này nói nếu Taliban tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ, “chúng tôi sẽ đánh trả mạnh mẽ và chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Biden đã đi đến quyết định sau khi tham vấn với các đồng minh và đối tác NATO ở Afghanistan, và sau khi chính quyền của ông hoàn thành đánh giá “không đưa ra các lựa chọn hoặc dựa trên các tình huống tốt nhất”, người này nói.

Các báo cáo về kế hoạch của chính quyền Biden đã nhận được lời khen ngợi từ các nhà lập pháp cấp tiến

“Tôi hoan nghênh Tổng thống Biden vì đã đạt được điều không thể xảy ra ở Washington: chấm dứt một cuộc chiến tranh vĩnh viễn. Đó là một hành động của lòng dũng cảm và tầm nhìn chính trị phi thường, ”Dân biểu Ro Khanna (D-Calif.) cho biết.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (R-Okla.), Đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang cho biết: “đây là một quyết định liều lĩnh và nguy hiểm. Không ai muốn một cuộc chiến mãi mãi, nhưng tôi đã luôn nói rằng bất kỳ cuộc rút quân nào đều phải dựa trên điều kiện. “

Chính quyền Biden và các viên chức Ngũ Giác Đài đã báo hiệu trong nhiều tháng rằng họ sẽ không đáp ứng thời hạn ngày 1 tháng 5 để rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Biden sẽ không cam kết rút quân trước ngày 1 tháng 5 trong một cuộc họp báo vào tháng trước, nói rằng việc rút quân hoàn toàn vào ngày đó sẽ rất khó khăn. 

 Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Tướng Scott Miller, Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ-Afghanistan, đã lập luận ủng hộ việc duy trì sự hiện diện nhỏ của Hoa Kỳ, chủ yếu là Các lực lượng hoạt động đặc biệt và cố vấn bán quân sự, để giữ cho Taliban trong tầm kiểm soát và chống lại mối đe dọa khủng bố  từ al Qaeda và ISIS, theo ba cựu viên chức quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Trong khi đó, Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, gần đây cảnh báo rằng nếu Mỹ rút quân trước khi các nỗ lực ngoại giao giữa Taliban và chính phủ Afghanistan có thể đạt được một thỏa thuận, giao tranh sẽ gia tăng trên khắp đất nước.

McKenzie cảnh báo: “Nếu chúng tôi rút lui và không có thỏa thuận nào được thực hiện với Taliban, tôi nghĩ chính phủ Afghanistan sẽ tham gia vào một cuộc chiến rất gay gắt”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT