WASHINGTON  –  Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sau khi cả hai quốc gia bắt đầu quá trình chính thức nộp đơn gia nhập liên minh.

Biden, đứng bên cạnh Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson, cho biết hai nước sẽ “làm cho NATO mạnh mẽ hơn.” Ông gọi các hành động của họ để tham gia hiệp ước là một “chiến thắng cho nền dân chủ.”

Tổng thống cam kết làm việc với Quốc hội – quốc gia phải thông qua việc Hoa Kỳ chấp thuận các hồ sơ  của NATO – và 29 thành viên khác của liên minh quân sự mạnh nhất thế giới để nhanh chóng đưa Thụy Điển và Phần Lan vào nhóm. 

“Không có gì phải bàn cãi, NATO có liên quan, nó có hiệu quả và nó cần thiết hơn bao giờ hết”, Biden nói sau cuộc họp ba bên ở Washington với các nhà lãnh đạo.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh việc Nga tấn công Ukraine đã gây lo ngại cho các nước khác trong khu vực. Moscow, từ lâu đã cảnh giác với sự mở rộng của NATO, đã phản đối kế hoạch gia nhập liên minh của hai quốc gia.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO và bất kỳ “sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào vào lãnh thổ này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng của chúng tôi.”

Tương tự, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Nga “sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa, cả về quân sự-kỹ thuật và các vấn đề khác, để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ .”

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã đáp ứng nhiều yêu cầu để trở thành thành viên NATO. Những điều đó bao gồm có một hệ thống chính trị dân chủ đang hoạt động, sẵn sàng cung cấp sự minh bạch về kinh tế và khả năng đóng góp quân sự cho các nhiệm vụ của NATO.

Tuy nhiên, tất cả 30 thành viên NATO phải chấp thuận  để quốc gia đó được chấp nhận tham gia liên minh.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ không chấp thuận các đơn tham gia NATO của cả Thụy Điển và Phần Lan. Ông đã trích dẫn sự ủng hộ của họ đối với các tổ chức của người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh.

Niinisto nói: “Chúng tôi rất coi trọng chủ nghĩa khủng bố và lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức”, đồng thời cho biết Phần Lan thường xuyên làm việc với các đồng minh để chống lại các âm mưu khủng bố.

Andersson nói rằng Thụy Điển đang bàn luận với tất cả các nước thành viên NATO và tổ chức các cuộc đàm phán bổ sung với Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các mối quan tâm cụ thể.