Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Biden: Mỹ sẽ ‘đáp trả’ Nga nếu Putin sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết NATO sẽ đáp trả  nếu Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ đáp trả nếu ông ấy sử dụng nó”, ông Biden nói, ám chỉ Tổng thống Nga Putin

Biden cũng cho biết ông sẽ ủng hộ nỗ lực trục xuất Nga khỏi nhóm các nền kinh tế G-20.

Tổng thống từ chối cho biết liệu Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt hoặc bán thiết bị công nghệ cao của Mỹ cho Nga vi phạm lệnh cấm xuất khẩu hay không.

Ông Biden nói: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu rằng tương lai kinh tế của họ gắn chặt với phương Tây hơn là với Nga. Và vì vậy tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ không giúp Nga”, Biden nói khi đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình .

Ông Biden cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã thảo luận về sự cần thiết của NATO và EU để thiết lập một hệ thống để xem xét bất kỳ vi phạm lệnh trừng phạt nào và “ở đâu, khi nào và bằng cách nào” Nga có thể mua các sản phẩm bị cấm.

Về các lệnh trừng phạt, Biden cho biết lý do tại sao ông yêu cầu tổ chức cuộc họp NATO là “để đảm bảo rằng sau một tháng, chúng tôi sẽ duy trì những gì chúng tôi đang làm, không chỉ tháng sau, tháng sau mà trong suốt phần còn lại của năm nay. “

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nói với các phóng viên từ trụ sở liên minh ở Brussels hôm thứ Tư, cho biết  việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ thay đổi bản chất  của cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Đó sẽ là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và gây ra những hậu quả sâu rộng”, đồng thời cho biết thêm rằng việc sử dụng những vũ khí như vậy có thể tác động đến các nước thành viên NATO lân cận.

Ông Stoltenberg cho biết, liên minh NATO sẽ sớm cung cấp cho Ukraine thiết bị bảo vệ chống lại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ cũng như hạt nhân. Ông từ chối tiết lộ về loại hỗ trợ cụ thể mà liên minh sẽ cung cấp để bảo vệ an ninh hoạt động.

Trước đây, Nga đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường, bao gồm cả ở Syria, chống lại  nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny  và chống lại cựu điệp viên  Nga Sergei Skripal và con gái ông ta Yulia ở London .

Thất vọng với tiến trình chậm chạp của mình  ở Ukraine, Putin ngày càng ra dấu hiệu về khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học để quét sạch toàn bộ các thành phố và buộc nước này phải đầu hàng.

Đầu tuần này, ông Biden cảnh báo rằng ông Putin đang cáo buộc sai sự thật về việc Mỹ hoặc Ukraine sử dụng vũ khí sinh học hoặc hóa học để có thể biện minh cho cuộc tấn công của chính Nga vào Ukraine.

“Nga có một bề dày thành tích trong việc cáo buộc người khác về những gì họ đang làm hoặc sắp làm, và đó là kiểu mà chúng tôi đã thấy trong vài tuần qua. Và nó rất đáng sợ”, Biden nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba. 

Sau cuộc họp NATO, Biden nói rằng các đồng minh của Mỹ đã hoàn thành cả ba mục tiêu lớn của ông tại Brussels.

“Thứ nhất, hỗ trợ Ukraine bằng quân sự và hỗ trợ nhân đạo. Thứ hai là áp đặt chế độ trừng phạt kinh tế quan trọng nhất từ ​​trước đến nay, nhằm làm tê liệt nền kinh tế của Nga và trừng phạt Putin vì những hành động của ông ta. Thứ ba, là củng cố sườn phía đông của NATO của chúng ta” Ông Biden nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments