Monday, December 5, 2022
spot_img

Biden gặp Putin vào ngày 16 tháng 6 tại Thụy Sĩ

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ vào ngày 16 tháng 6, một hội nghị thượng đỉnh có tính quan trọng cao diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và Washington.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống – sẽ tập trung vào “đầy đủ các vấn đề cấp bách”, Tùy viên báo chí Tòa bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.  

Mối quan hệ Mỹ-Nga đã trở nên căng thẳng kể từ khi ông Biden nhậm chức, khi Tòa Bạch Ốc đối đầu với Moscow về sự can thiệp của nước này vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và vai trò của nước này trong cuộc tấn công mạng quy mô lớn SolarWinds, cùng các hành động khác.

Tòa Bạch Ốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào tháng 3 liên quan đến vụ đầu độc và bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny. Chính quyền Biden sau đó đã giáng cho Moscow một loạt các hình phạt khác vào tháng 4 vì sự can thiệp của Điện Kremlin vào cuộc bầu cử năm 2020 ở Mỹ và vai trò của nó trong cuộc tấn công mạng SolarWinds, tấn công hàng loạt các cơ quan liên bang và công ty tư nhân của Mỹ.

Tòa Bạch Ốc đã xử phạt hơn 30 cá nhân và công ty và  trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga . Nga đáp trả bằng cách trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, trong số các bước trả đũa khác, khi cuộc đối đầu với Washington ngày càng gia tăng.

Biden cho biết ông đã cảnh báo Putin rằng Mỹ “có thể đã tiến xa hơn” trong việc đáp trả các cuộc tấn công mạng, “nhưng tôi đã chọn không làm như vậy. Tôi đã chọn cách tương xứng”. 

Ông Brett Bruen, một cựu viên chức ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết cuộc gặp vào tháng 6 “là một cơ hội để giúp Nga thoát khỏi con đường bất hảo”.

Đội ngũ an ninh quốc gia của Biden đã tìm cách xoa dịu căng thẳng trước hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo. Ngoại trưởng Antony Blinken đã gặp người đồng cấp Nga vào tuần trước tại Iceland và vạch ra các lĩnh vực hợp tác, bao gồm chống đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu và chứa đựng tham vọng hạt nhân của Iran.

Nhưng cuộc họp tháng 6, diễn ra tại Geneva, chắc chắn sẽ rất căng thẳng. Đầu tiên, Biden nói vào tháng 3 rằng ông coi Putin là một kẻ sát nhân. Nhận xét của ông được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, khi Biden được hỏi liệu ông có nghĩ Putin là kẻ giết người hay không. 

“Tôi nghĩ có,” tổng thống trả lời. 

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng chính phủ của Putin đã tiến hành một chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch chống lại Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, nhằm mục đích làm hoen ố ông với cáo buộc tham nhũng. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments