Sunday, February 25, 2024

Biden điện đàm Zelensky giữa bối cảnh Nga tăng cường lực lượng chiến đấu tại biên giới 

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào chiều thứ 5 có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Ukraine  Volodymyr Zelensky, giữa bối cảnh lo ngại ngày càng sâu sắc về khả năng Nga xâm lược nước láng giềng. 

Biden “khẳng định Hoa Kỳ sẵn sàng cùng với các đồng minh và đối tác nhằm đáp trả dứt khoát nếu Nga tiến tới xâm lược Ukraine,” theo Toà Bạch Ốc. 

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Biden cho Zelensky hay, Hoa Kỳ “đang tìm hiểu thêm về kinh tế vĩ mô để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine, vốn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Nga xây dựng quân sự dọc biên giới. 

Đây là cuộc điện đàm thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo trong khoản thời gian chưa đầy 2 tháng, khi Mỹ và đồng minh Âu châu tìm cách ngăn chặn một cuộc xâm lược mới của Nga. 

Nga đã triển khai hơn 100.000 quân dọc biên giới với Ukraine, và không tỏ dấu hiệu thay đổi tư thế, bất chấp phản đối ngoại giao từ Mỹ và các quốc gia Âu châu. Toà Bạch Ốc cảnh báo, một cuộc xâm lược có thể xảy ra bất cứ khi nào.  

Giới lãnh đạo Ukraine tỏ ra bất đồng với đánh giá này. Họ nhấn mạnh, một cuộc  xâm lược sẽ không xảy ra ngay lập tức. “Chúng tôi mạnh đủ để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát, và làm trật đường ray bất cứ nỗ lực gây bất ổn nào,” Zelensky tuyên bố vào đầu  tuần. 

Mỹ quyết định hối thúc công dân của mình và thân nhân nhân viên ngoại giao tại Ukraine rời khỏi quốc gia là nguồn gây ra căng thẳng, điều mà lãnh đạo Ukraine cho rằng còn quá sớm. 

“Tổng thống Joe Biden nói rõ, mặc dù thân nhân của nhân viên ngoại giao Mỹ rời Ukraine, nhưng Toà Đại sứ Mỹ ở Kyiv vẫn mở cửa và hoạt động bình thường,” Toà Bạch Ốc cho hay. “Lãnh đạo bàn luận về nỗ lực ngoại giao phối hợp đối an ninh Âu châu, nhấn mạnh nguyên tắc ‘không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine.”’ 

Zelensky trong một mẩu tweet cho hay, ông cùng đồng nhiệm Hoa Kỳ có “cuộc trao đổi dài qua điện thoại,” và họ “bàn những nỗ lực ngoại giao gần đầy nhằm giảm căng thẳng, và đồng tình những hành động chung cho tương lai.” 

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào thứ 5 cho biết, Nga gia tăng tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine trong 24 tiếng đồng hồ qua. “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến, trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, lực lượng chiến đấu đáng tin cậy gia tăng ở phía Tây quốc gia và ở Belarus,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho hay. 

 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img