Friday, March 1, 2024

Biden điện đàm với Putin khi Căng thẳng gia tăng ở biên giới Ukraine

TT Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm qua điện thoại vào thứ Ba khi căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang về việc quân Nga tăng cường ở biên giới Ukraine được coi là dấu hiệu của một cuộc xâm lược tiềm tàng.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận kế hoạch vào thứ Bảy cho cuộc điện đàm được nhiều người mong đợi và cho biết nó sẽ diễn ra vào buổi tối.

Các viên chức tình báo Mỹ đã xác định rằng Nga đã điều khoảng 175,000 quân gần biên giới với Ukraine và đã bắt đầu lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra vào đầu năm tới, theo một viên chức chính quyền Biden, người không được phép thảo luận công khai về phát hiện đó và nói với điều kiện giấu tên

Các viên chức Mỹ và cựu viên chức ngoại giao Mỹ cho biết trong khi Tổng thống Nga rõ ràng đang đặt cơ sở cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra, quân đội Ukraine ngày nay được trang bị và chuẩn bị tốt hơn so với trước đây, và các lệnh trừng phạt do phương Tây đe dọa sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga.

Các viên chức Ukraine cho biết Nga có thể xâm lược vào tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Oleksii Reznikov, cho biết quân số Nga ở gần Ukraine và Crimea do Nga sáp nhập ước tính khoảng 94.300 người, đồng thời cảnh báo rằng có thể xảy ra “leo thang quy mô lớn” vào tháng Giêng.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, gần đây đã cáo buộc rằng một nhóm người Nga và Ukraine đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc đảo chính ở đất nước của ông và rằng những kẻ âm mưu đã cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ của người giàu nhất Ukraine, Rinat Akhmetov.

Nga và Akhmetov đã phủ nhận rằng có bất kỳ âm mưu nào đang được thực hiện, nhưng người Nga gần đây đã tỏ ra rõ ràng hơn trong các cảnh báo của họ đối với Ukraine và Hoa Kỳ.

Biden dự kiến ​​cũng sẽ nói chuyện với Zelenskyy trong tuần tới, theo một người thân cận với nhà lãnh đạo Ukraine. Người này không được phép bình luận công khai trước khi thông báo về cuộc gọi và đã nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu rằng Putin, trong cuộc điện đàm với Biden, sẽ tìm kiếm những đảm bảo ràng buộc ngăn chặn việc NATO mở rộng sang Ukraine. Biden đã cố gắng từ chối  bình luận với các phóng viên hôm thứ Sáu trước khi rời đi nghỉ cuối tuần tại Trại David.

“Tôi không chấp nhận ranh giới đỏ của bất kỳ ai,” Biden nói.

Tùy viên báo chí  Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu rằng chính quyền sẽ phối hợp với các đồng minh châu Âu nếu họ tiến hành các biện pháp trừng phạt. Bà ám chỉ đến việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014, bán đảo trên Biển Đen nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine kể từ năm 1954.

Psaki nói: “Chúng tôi biết Tổng thống Putin đã làm gì trong quá khứ. Chúng tôi thấy rằng ông ấy đang có khả năng thực hiện hành động trong thời gian ngắn.”

Mối quan hệ Mỹ-Nga trở nên rạn nứt kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Chính quyền của ông đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các mục tiêu của Nga và chỉ trích Putin về việc Điện Kremlin can thiệp vào bầu cử Mỹ, hoạt động mạng chống lại các công ty Mỹ và xử lý nhân vật đối lập Alexei Navalny, người bị đầu độc vào năm ngoái và sau đó bị bỏ tù.

Khi Putin và Biden gặp nhau tại Geneva vào tháng 6, Biden cảnh báo rằng nếu Nga vượt qua một số ranh giới đỏ nhất định – bao gồm cả việc theo đuổi cơ sở hạ tầng lớn của Mỹ – thì chính quyền của ông sẽ đáp trả và “hậu quả của việc đó sẽ rất tàn khốc.”

 

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img