Home Breaking News Biden điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới và đồng...

Biden điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo thế giới và đồng ý gặp tổng thống Nam hàn

 

Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr đã điện đàm với ba nhà lãnh đạo nước ngoài khác vào thứ Tư, trong một sự ủng hộ mới nhất của quốc tế đối với chiến thắng bầu cử của ông. Ông cũng cam kết sẽ có cuộc gặp sớm với một trong số họ: Tổng thống Moon Jae-in của Nam hàn

Trong một tuyên bố, nhóm chuyển quyền Biden cho biết tổng thống đắc cử đã nhận “các cuộc gọi chúc mừng” với ông Moon, Thủ tướng Scott Morrison của Australia và Thủ tướng Yoshihide Suga của Nhật Bản. Các cuộc gọi với ba đồng minh thân cận nhất của Mỹ diễn ra một ngày sau bốn cuộc gọi mà ông Biden nhận từ các đồng minh Tây Âu , nhằm quay trở lại giao thức ngoại giao truyền thống sau nhiều năm Tổng thống Trump có những tương tác đối ngoại hỗn loạn.

 

Ông Biden đã nói chuyện với từng nhà lãnh đạo về đại dịch coronavirus, nền kinh tế toàn cầu và “tăng cường nền dân chủ”, theo mô tả của các cuộc gọi từ văn phòng chuyển tiếp. Trong khi Bộ Ngoại giao thường sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc gọi như vậy cho một tổng thống đắc cử và cung cấp cho ông ấy người phiên dịch nếu cần, một nguồn tin quen thuộc với các cuộc gọi của ông Biden trong hai ngày qua cho biết chính quyền Trump đã từ chối cung cấp sự hỗ trợ như vậy.

Nhưng ngay cả khi ông Trump tiếp tục cáo buộc gian lận cử tri và tuyên bố là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử, hầu như tất cả các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới hiện đã thừa nhận rằng ông Biden sẽ nhậm chức vào tháng Giêng. Một số ít người nắm giữ bao gồm hai đồng minh chuyên quyền của Tổng thống Trump – Tổng thống Vladimir V. Putin của Nga và Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil – cũng như Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Twitter , ông Moon cho biết ông và ông Biden khẳng định quan hệ đồng minh “bền chặt” của các nước và mong muốn về một Bán đảo Triều Tiên “hòa bình và thịnh vượng”.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 14 phút, ông Moon ghi nhận ông Biden “kinh nghiệm lâu năm trong các vấn đề nhà nước, khả năng lãnh đạo xuất sắc và tầm nhìn rõ ràng của ông,” phát ngôn nhân của ông Moon, Kang Min-seok cho biết. Ông Biden ca ngợi cuộc chiến chống lại coronavirus phần lớn thành công của Nam Hàn, so sánh nó với việc chính quyền Trump xử lý đại dịch.

Ông Kang nói, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau càng sớm càng tốt sau khi ông Biden nhậm chức.

Chính phủ của ông Moon hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán bị đình trệ về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và hủy bỏ cuộc nói chuyện của ông Trump về việc giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Nam hàn, hiện có con số 28.500.

“Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ sát cánh cùng Nam Hàn, củng cố liên minh của chúng tôi để bảo vệ hòa bình ở Đông Á và hơn thế nữa, thay vì tống tiền Seoul bằng những lời đe dọa liều lĩnh nhằm loại bỏ quân đội của chúng tôi”, ông Biden nói trong một chuyên mục ý kiến do Yonhap của Nam Hàn đăng tải Thông tấn xã ngày trước cuộc bầu cử.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus