Thursday, December 1, 2022
spot_img

Biden: đang ‘xem xét kỹ lưỡng’ việc trả đũa vụ tin tặc Nga nhắm vào nhà sản xuất thịt

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden cho biết  ông đang xem xét tình hình  liệu Mỹ có trả đũa sau một cuộc tấn công mạng liên quan đến tin tặc có trụ sở tại Nga nhắm vào nhà sản xuất thịt 

“Chúng tôi đang xem xét kỹ vấn đề đó”, Biden cho biết hôm thứ Tư khi được hỏi liệu ông có thể trả đũa Nga hay không.

JBS, một trong những nhà chế biến thịt quốc tế lớn nhất thế giới, đã bị tấn công hôm Chủ nhật, công ty cho biết trong một tuyên bố, buộc họ phải  ngừng hoạt động, hiện đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt hoặc gián đoạn nguồn cung trong tương lai.

Vụ hack xảy ra chưa đầy 4 tuần sau một vụ tương tự do bọn tội phạm được cho là đang hoạt động ở Nga chống lại Colonial Pipeline, một nhà cung cấp nhiên liệu lớn của Mỹ, khiến đường ống bị đóng cửa trong 5 ngày và dẫn đến tình trạng thiếu hụt tại các trạm xăng từ Bắc Carolina đến Maryland.

Phát ngôn nhân Karine Jean-Pierre cho biết Hoa Kỳ đã liên hệ với chính phủ Nga về vấn đề này và FBI đang điều tra.

Jean-Pierre nói: “Tòa Bạch Ốc đã đề nghị hỗ trợ JBS và đội ngũ của chúng tôi tại Bộ Nông nghiệp đã nói chuyện với lãnh đạo của họ vài lần trong ngày qua.”

“JBS thông báo với chính quyền rằng yêu cầu đòi tiền chuộc có thể đến từ một tổ chức tội phạm có trụ sở tại Nga. Tòa Bạch Ốc đang hợp tác trực tiếp với chính phủ Nga về vấn đề này và đưa ra thông điệp rằng các quốc gia có trách nhiệm không chứa tội phạm ransomware”, bà nói thêm.

JBS bán thịt bò và thịt lợn dưới thương hiệu Swift, với các nhà bán lẻ như Costco Wholesale Corp (COST.O) bán thăn lợn và thăn nội bò. JBS cũng sở hữu hầu hết công ty chế biến gà Pilgrim’s Pride Co (PPC.O), chuyên bán thịt gà hữu cơ với thương hiệu Just Bare.

USDA cho biết, giá bán buôn thịt bò miếng choice của Mỹ đã tăng 3,59 USD lên 334,56 USD/100 pound (tương đương 45,4 kg). Giá miếng cắt chọn lọc đã tăng 5,55 USD lên 306,45 USD/100 pound.

Psaki cho biết sự gia tăng của các cuộc tấn công đến từ các tin tặc có trụ sở tại Nga sẽ là vấn đề mà Biden sẽ nêu ra khi ông gặp Putin trong hai tuần nữa.

Psaki nói: “Sẽ có cơ hội để tổng thống thảo luận trực tiếp về vấn đề này với Tổng thống Putin để nhắc lại thực tế rằng chúng tôi tin rằng các quốc gia có trách nhiệm không chứa chấp tội phạm ransomware”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments