Sunday, December 3, 2023
spot_img

Biden: Đài Loan muốn độc lập thì họ phải quyết định

(CNN) – Tổng thống Joe Biden đã nói rõ vào tối thứ Ba rằng ông không khuyến khích “nền độc lập” của Đài Loan sau khi sử dụng từ này một giờ trước đó để mô tả những tiến bộ mà ông đã đạt được trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc vào tối thứ Hai.

“Tôi đã nói rằng Đài Loan phải quyết định, không phải chúng tôi. Chúng tôi không khuyến khích sự độc lập”, Biden nói trên đường phi đạo ở New Hampshire, nơi ông đang quảng bá luật cơ sở hạ tầng vừa được ký kết .
 
“Chúng tôi khuyến khích họ làm đúng những gì mà Đạo luật Đài Loan yêu cầu”, ông tiếp tục, đề cập đến luật năm 1979 quy định cách tiếp cận của Mỹ đối với hòn đảo. “Đó là những gì chúng tôi đang làm. Hãy để họ quyết định.”
 
Biden cho biết ông đã đạt được tiến bộ hạn chế về chủ đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
 
Những giải thích khác nhau về cách tiếp cận của ông đối với vấn đề này đã nhấn mạnh vị trí khó khăn mà Đài Loan hiện đang nắm giữ trong mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh. Căng thẳng đang gia tăng khi Trung Quốc tăng cường các chuyến bay của quân đội và máy bay chiến đấu quanh hòn đảo tự trị.
 
Về mặt chính thức, Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập. Thay vào đó, các nước có quan hệ không chính thức và Mỹ hỗ trợ phòng thủ.
 
Cách tiếp cận này đôi khi được gọi là “sự mơ hồ chiến lược” và đã gây ra những khó khăn trước đó cho cả Biden và những người tiền nhiệm tổng thống của ông. Tháng trước, khi Biden nói tại Townhall CNN rằng Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công, Tòa Bạch ốc cho biết ông không thông báo bất kỳ thay đổi nào trong chính sách.
Vấn đề này chiếm nhiều thời gian nhất trong cuộc họp thượng đỉnh ảo kéo dài của Biden với ông Tập vào tối thứ Hai.
 
Trong cuộc hội đàm, Biden đã nêu quan ngại của mình về hành vi của Trung Quốc trong khu vực. Trong khi tái khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ, công nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh nhưng vẫn cho phép Hoa Kỳ giữ mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan, ông bày tỏ lo lắng rằng các hành động của Trung Quốc đang gây mất ổn định khu vực.
 
Bản chất của chủ đề này được thể hiện rõ ràng ngay sau hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và ông Tập, kéo dài hơn dự kiến ​​3 tiếng rưỡi. Đài Truyền hình Nhà nước Trung Quốc đưa tin gần như ngay sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, ông Biden khẳng định với ông Tập rằng Mỹ không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan.
 
Các viên chức Hoa Kỳ đã hạ thấp tầm quan trọng của tuyên bố, lưu ý rằng đây là chính sách chính thức lâu đời của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ nói rằng Biden đã nói rõ với ông Tập rằng Mỹ phản đối bất kỳ sự thay đổi nào đối với hiện trạng hoặc bất kỳ hành động nào “phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”
 
Người Trung Quốc đã đưa ra một cách diễn giải cuộc trò chuyện có tính chiến đấu hơn. Họ nói rằng ông Tập nói với Biden rằng đất nước của ông sẽ buộc phải thực hiện “các biện pháp kiên quyết” nếu lực lượng ly khai ở Đài Loan vượt qua “lằn ranh đỏ”, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
 
TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img