Saturday, February 24, 2024

Biden công bố các biện pháp trừng phạt lãnh đạo quân sự của Myanmar

Tổng thống Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt mới vào hôm thứ Tư chống lại các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar, sau cuộc đảo chính của họ chống lại chính phủ được bầu cử 

Trong phát biểu ngắn gọn từ Tòa Bạch Ốc, Biden nhấn mạnh rằng đây là vấn đề “lưỡng đảng quan tâm” và cảm ơn Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đích danh đã giúp chính quyền phản ứng với cuộc đảo chính quân sự. Biden cũng thông báo rằng chính phủ đang làm việc để đóng băng tài sản trị giá 1 tỷ USD ở Mỹ mà các nhà lãnh đạo quân đội Myanmar có quyền tiếp cận.

“Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​từ lâu, chẳng hạn như với Thượng nghị sĩ McConnell, người rất quan tâm đến vấn đề này và nhóm của ông ấy”, Biden nói với các phóng viên. Tổng thống lưu ý rằng các nhà lãnh đạo Mỹ đã và đang làm việc với các đồng minh và các nước khác  trên khắp thế giới để giải quyết vấn đề này.

“Thông điệp mạnh mẽ và thống nhất từ Hoa Kỳ là điều cần thiết để khuyến khích các quốc gia khác tham gia cùng chúng tôi trong việc thúc đẩy trở lại nền dân chủ ở Myanmar”, Biden nói. Tổng thống kêu gọi quân đội Myanmar “thả ngay lập tức” các nhà lãnh đạo bị bắt. Ông nói: “Quân đội phải từ bỏ quyền lực.

Tổng thống đã vạch ra một số hành động mà chính quyền của ông sẽ thực hiện để buộc các nhà lãnh đạo quân sự phải chịu trách nhiệm. Ông nói rằng chính phủ Mỹ sẽ ngăn các nhà lãnh đạo quân đội tiếp cận khoảng 1 tỷ đô la trong quỹ của chính phủ Myanmar hiện đang nắm giữ tại Mỹ. Biden cũng đã ký một lệnh hành pháp hôm thứ Tư cho phép chính phủ trừng phạt các nhà lãnh đạo quân sự, lợi ích kinh doanh của họ và các thành viên thân thiết trong gia đình.

“Chúng tôi sẽ xác định đợt mục tiêu đầu tiên trong tuần này và chúng tôi cũng sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ”, ông nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img