Friday, February 3, 2023
spot_img

Biden chuẩn bị gặp các nhà lãnh đạo G7 trong bối cảnh Afghanistan rút quân

Thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Ba sẽ gặp các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy (G7) khác trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tiếp tục đánh giá hậu quả từ việc di tản các lực lượng vũ trang Mỹ và dân thường khỏi Afghanistan.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm Chủ nhật đã thông báo về cuộc gặp ảo, sẽ diễn ra hai tháng sau khi nhóm gặp trực tiếp tại một hội nghị thượng đỉnh ở Cornwall, Anh.

Cuộc họp dự kiến ​​bao gồm các nhà lãnh đạo của Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

“Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ của chúng tôi về chính sách Afghanistan và di tản công dân của chúng tôi, những người Afghanistan dũng cảm đã sát cánh cùng chúng tôi trong hai thập kỷ qua và những người Afghanistan dễ bị tổn thương khác”, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố . “Họ cũng sẽ thảo luận về kế hoạch cung cấp hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ cho người tị nạn Afghanistan.”

Trong vài ngày qua, Biden đã có các cuộc điện đàm riêng với một số nhà lãnh đạo, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden đối mặt với những dư âm về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, kết quả của cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ở đất nước mà tổng thống đã cam kết sẽ kết thúc tốt đẹp.

Tuy nhiên, việc rút lui đã phải trả giá đắt – với các quân đoàn người Afghanistan cố gắng tìm kiếm nơi ẩn náu bên ngoài đất nước và quân nổi dậy tìm kiếm sự trả thù chống lại những người đã hỗ trợ lực lượng Mỹ khi Taliban trở lại nắm quyền.

Cộng đồng quốc tế đã đặt câu hỏi với Biden về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, với hy vọng có được sự rõ ràng về một số vấn đề cấp bách nhất, bao gồm cả những khó khăn trong việc đưa các đồng minh Afghanistan ra khỏi nước này.

Macron nói với Biden rằng NATO có “trách nhiệm đạo đức” để giúp các đồng minh Afghanistan rời khỏi đất nước, theo một bản tin từ Điện Élysée.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments