Biden cho phép nhiều cư dân Hồng Kông ở lại Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh đàn áp

Tổng thống Biden hôm thứ Năm đã ra lệnh cho các nhà chức trách ngưng việc trục xuất nhiều cư dân Hồng Kông đang ở Mỹ, cấp cho họ một “nơi trú ẩn an toàn” trong 18 tháng trước sự đàn áp khốc liệt của Trung Quốc đối với những người bất đồng chính kiến ​​và các thể chế dân chủ.

Trong lệnh “hoãn trục xuất mà ông đã ký, Biden trích dẫn việc bắt giữ khoảng 10.000 người ở Hồng Kông kể từ khi Bắc Kinh áp đặt cái gọi là luật an ninh quốc gia chỉ hơn một năm trước cho phép chính quyền vây bắt những người biểu tình và những người khác

Biden cho biết “sự xói mòn đáng kể” các quyền và tự do ở Hồng Kông do các hành động của chính phủ Trung Quốc.

Luật an ninh quốc gia đã được sử dụng để đàn áp các quyền công dân cơ bản và gây ra các cuộc biểu tình lớn. Việc áp đặt luật an ninh cũng đã làm tổn hại đến danh tiếng của Hồng Kông như một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh sôi động hàng đầu châu Á.

“Trung Quốc về cơ bản đã thay đổi nền tảng các thể chế của Hồng Kông và đàn áp các quyền tự do của người Hồng Kông”, Ngoại trưởng Antony J. Blinken cho biết trong một tuyên bố kèm theo mệnh lệnh của tổng thống. “Bất chấp các cuộc biểu tình lan rộng, quy tụ hàng triệu người để kêu gọi tự do lớn hơn, lời hứa về dân chủ của Hồng Kông đã bị lu mờ.”

Cả chính quyền Biden và Trump đều phản đối việc Trung Quốc đàn áp công dân Hồng Kông và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nhà lãnh đạo Trung Quốc. Nhưng những biện pháp đó không có bất kỳ tác động nào đến các hành động của Trung Quốc, vốn đã làm xói mòn dần cấu trúc bán tự trị cai quản Hồng Kông kể từ khi Anh trao lại thuộc địa cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người Hồng Kông hiện đang ở Mỹ và sẽ được tha  theo sắc lệnh của Biden. Nhưng hàng ngàn người đã bỏ trốn khỏi khu vực  trong năm ngoái.

Những người này cũng sẽ được phép làm việc tại Mỹ, theo bản ghi nhớ được ký bởi Biden.

Đầu năm nay, Anh đã mở rộng quyền cư trú cho người Hồng Kông và cho biết nước này dự kiến ​​sẽ có khoảng 300.000 người hưởng lợi.

Tổng thống George HW Bush đã có hành động tương tự đối với công dân Trung Quốc sau vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Tùy viên  Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Năm, “Với những vụ bắt giữ và xét xử có động cơ chính trị, sự im lặng của giới truyền thông và không gian dành cho bầu cử và phe đối lập dân chủ ngày càng giảm, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước để ủng hộ người dân ở Hồng Kông.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus