Tổng thống Joe Biden cho biết Tổng thống Nga, Vladimir Putin, sẽ phải trả giá  vì can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 nhằm giúp ông Donald Trump tái đắc cử

“Putin sẽ phải trả giá”, Biden nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào sáng thứ Tư.

Khi được hỏi bởi George Stephanopoulos, người dẫn chương trình Good Morning America, cái giá phải trả sẽ như thế nào, Biden nói: “Bạn sẽ thấy ngay thôi.”

Bình luận của Biden được đưa ra sau khi một báo cáo tình báo được giải mật của Hoa Kỳ hôm thứ Ba củng cố những cáo buộc lâu nay rằng Putin đứng sau sự can thiệp bầu cử của Moscow, bằng cách phổ biến “những cáo buộc sai lệch hoặc không có cơ sở” chủ yếu được lên kế hoạch để bôi nhọ Joe Biden và thúc đẩy Trump tái đắc cử, một số được đưa ra thông qua các đồng minh của Trump.

Đánh giá này nằm trong một báo cáo dài 15 trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ công bố vào chiều thứ Ba.

Những nỗ lực của Nga dựa vào các đại diện dính dáng đến các cơ quan tình báo Nga, nhằm  thúc đẩy “những câu chuyện gây ảnh hưởng, gồm các cáo buộc vô căn cứ, gây hiểu lầm, chống lại Tổng thống Biden – cho các cơ quan truyền thông Mỹ, giới chức Mỹ, và những người nổi tiếng ở Mỹ, trong đó có một số thân cận với cựu Tổng thống Trump và chính phủ của ông.” 

Báo cáo tình báo cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ đánh giá rằng, ông Putin có tầm ảnh hưởng đến các chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga, gồm các hoạt động của Andriy Derkach – nhà lập pháp Ukraine có dính líu đến cơ quan tình báo Nga, và là người bị Bộ Ngân khố Hoa Kỳ chế tài hồi tháng 9. Derkach bác bỏ những cáo buộc tương tự. 

Đại sứ quán Nga ở Washington D.C. khẳng định tài liệu do tình báo Mỹ công bố là “những cáo buộc vô căn cứ”.

“Kết luận của báo cáo về việc Nga tiến hành các hoạt động can thiệp được đưa ra thuần túy dựa trên sự kiêu ngạo, tự cho mình là đúng của tình báo Mỹ, không có bằng chứng cụ thể nào”, Đại sứ quán Nga tuyên bố.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Nga cũng cho rằng Washington đang cố tình bôi nhọ hình ảnh của Moscow, đồng thời tìm cách đổ lỗi cho “người khác” vì vấn đề nội bộ của nước mình.

TH