Friday, January 27, 2023
spot_img

Biden cảnh báo Putin nếu tiến hành cuộc xâm lược Ukraine

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu sẽ cùng nhau áp đặt các hình phạt kinh tế “mạnh mẽ” và các hành động trừng phạt khác đối với Nga nếu nước này tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine.

Trong một cuộc họp qua trực tuyến, Biden “nói lên mối quan ngại sâu sắc của Hoa Kỳ và các Đồng minh châu Âu cvề việc Nga leo thang căng thẳng xung quanh Ukraine và nói rõ rằng Hoa Kỳ và các Đồng minh của chúng tôi sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và mạnh mẽ khác trong trường hợp leo thang quân sự, ” theo một bản tin của Tòa Bạch Ốc 

Biden cũng “nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại ngoại giao,” Tòa BạcH Ốc cho biết. Hai nhà lãnh đạo “đã giao nhiệm vụ cho các nhóm của họ theo dõi và Mỹ sẽ thực hiện điều này với sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác”.

Biden dự kiến ​​triệu tập một cuộc họp vào chiều thứ Ba với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson, theo Tòa Bạch Ốc. Biden cũng dự kiến ​​sẽ điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong tương lai gần.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga, chỉ kéo dài hơn hai giờ, là đỉnh điểm của nhiều tuần cảnh báo lặp đi lặp lại của Washington đối với Moscow. Trước cuộc hội đàm cấp lãnh đạo, những lo ngại quốc tế về một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Ukraine đã lên đến đỉnh điểm chưa từng thấy kể từ năm 2014 – khi lần cuối cùng Nga xâm phạm biên giới phía đông của quốc gia láng giềng và sáp nhập Crimea .

“Điều này trông rất quen thuộc. Nó trông giống như một sự tái hiện của năm 2014, ”Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Defense One hôm thứ Ba. Ông ấy nói thêm: “Bởi vì chúng tôi đã thấy điều này trước đây – chúng tôi đã thấy kết quả như thế nào – chúng tôi vẫn lo ngại. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác các đối tác và đồng minh của mình để đảm bảo rằng chúng tôi đi cùng hướng. “

Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Sáu tuần trước rằng cộng đồng tình báo Mỹ nghi ngờ Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhiều mặt trận với sự tham gia của 175.000 quân có thể diễn ra sớm nhất vào đầu năm sau. Hôm thứ Ba, CNN đưa tin rằng Hoa Kỳ đang tìm kiếm các lựa chọn cho một cuộc di tản tiềm năng của công dân Mỹ khỏi Ukraine nếu Nga xâm lược.

Các viên chức Hoa Kỳ vẫn đang làm việc với các đối tác quốc tế “để đảm bảo rằng chúng tôi truyền đạt cho Nga rằng đây là một ý tưởng thực sự tồi”, Austin cho biết hôm thứ Ba về một cuộc xâm lược tiềm năng, nhưng “cho đến khi điều gì đó thực sự xảy ra, tôi luôn tin rằng có cơ hội để giải quyết nó theo những cách khác ngoài vũ lực. “

Bị thúc ép về khả năng đưa ra cảnh báo “lằn ranh đỏ” đối với Nga – bằng cách thông báo rằng một cuộc xâm lược Ukraine sẽ kích hoạt sự tham gia của quân đội Mỹ – Austin trả lời rằng “trong những tình huống như thế này, tôi nghĩ việc truyền tải những lằn ranh đỏ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.”

Trước ngày thứ Ba, các cuộc đàm phánđược biết đến gần đây nhất giữa Biden và Putin là tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Geneva vào tháng Sáu, và cuộc gọi mới nhất của họ diễn ra sau cuộc họp trực tiếp vào thứ Năm tuần trước giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ở Stockholm. Sau cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao hàng đầu của hai quốc gia, Blinken nói với các phóng viên rằng ông cảnh báo Lavrov về “những chi phí và hậu quả nặng nề đối với Nga nếu nước này có hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine”.

Trong khi đó, Blinken đã nói chuyện qua điện thoại hôm thứ Hai với Zelensky, nhắc lại “sự ủng hộ vững chắc” của Hoa Kỳ đối với “chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Đông Âu trước sự xâm lược của Nga”, theo một thông tin từ Bộ Ngoại giao. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments