Bị phục kích, 14 sĩ quan cảnh sát Mexico thiệt mạng

Photo Credit:Victoria Razo / AFP / Getty Images

MEXICO – Có ít nhất 14 cảnh sát đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở bang Michoacan phía tây Mexico hôm thứ Hai

Theo Bộ An ninh công cộng, nhóm cảnh sát đang di chuyển trên đường cao tốc Aguililla trên hai ô-tô thì bị một số đối tượng phục kích bên đường và tấn công. Giao tranh đã nổ ra, khiến 14 cảnh sát thiệt mạng và bốn người khác bị thương. Những kẻ tấn công cũng đốt cháy hai xe cảnh sát.

Một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy sự tuyệt vọng của cảnh sát khi rơi vào ổ phục kích của băng đảng. “Chúng tôi bị tấn công, chúng tôi bị tấn công! Ở đây có người bị thương!”, một sĩ quan hét lên, xung quanh là tiếng kêu đau đớn của đồng đội trúng đạn và tiếng súng vang rền.

Ảnh hiện trường được công bố trên mạng xã hội cho thấy những chiếc xe cảnh sát đã bị đốt rụi và các tay súng để lại băng rôn có chữ ký của băng Jalisco New Generation Cartel (CJNG), cảnh báo cảnh sát không hỗ trợ các nhóm tội phạm đối địch của chúng.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ra tranh cử với những lời hứa sẽ giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tội phạm có tổ chức

Cuộc tấn công hôm thứ Hai đặt ra nhiều nghi ngờ về hiệu quả của phương pháp của Tổng thống Mexico. Có 2.966 vụ giết người ở Mexico vào tháng 8, con số được ghi nhận nhiều nhất trong tháng đó. Lực lượng bảo vệ quốc gia hiện có 70.000 thành viên, nhưng nhiều người đã được phái đến biên giới phía nam và phía bắc của Mexico để ngăn chặn di cư sang Hoa Kỳ, một phần trong kế hoạch song phương với chính quyền Trump.

Băng đảng tội phạm khét tiếng Jalisco Nueva Generación Cartel (CJNG) bị tình nghi là thủ phạm. Một thông điệp để lại ở hiện trường khiến người ta nghĩ rằng các tay súng liên quan CJNG thực hiện vụ tấn công đẫm máu. Thủ lĩnh của CJNG bị cảnh sát bang Michoacán tiêu diệt tuần trước.

El Aguaje là điểm nóng bạo lực liên quan cuộc chiến tranh giành địa bàn kéo dài giữa các băng đảng ma túy, đặc biệt là CJNG và Los Viagras. Hồi tháng 8 tại Michoacán, 9 người bị treo cổ trên một cây cầu và 7 thi thể khác nằm trên mặt đường.

Bộ An ninh và bảo vệ công dân Mexico lên án mạnh mẽ vụ tấn công đồng thời cho biết đang hỗ trợ chính quyền địa phương truy lùng thủ phạm. Thống đốc bang Michoacan Silvano Aureoles tuyên bố “không thể dung thứ” cho những đối tượng này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus