Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bỉ đóng cửa Viện Khổng Tử vì nghi lãnh đạo làm gián điệp cho Trung Quốc

Một trong những trường đại học hàng đầu của Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường, sau những cáo buộc lãnh đạo viện bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Vrije Universiteit Brussel (VUB) xác nhận rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng với viện khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 6 tới, mặc dù hai bên không đề cập đến các yêu sách gián điệp.

“VUB sẽ lựa chọn con đường hợp tác khi hoạt động của các đối tác liên quan đáp ứng nguyên tắc cơ bản của chúng tôi: Tự do nghiên cứu” – bà Caroline Pauwels, hiệu trưởng VUB, tuyên bố, đồng thời cho biết Viện Khổng Tử ở VUB không còn đáp ứng “các mục tiêu chính sách hiện tại”.

Quyết định của VUB được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh và tình báo quốc gia Bỉ (VSSE) cấm viện trưởng Viện Khổng Tử, giáo sư Tống Tân Ninh (Song Xin Ning), nhập cảnh Bỉ hồi tháng 10.

VSSE cáo buộc ông Tống – sống ở Bỉ trong hơn 1 thập niên – sử dụng mạng lưới quan hệ rộng của mình để làm việc cho tình báo Trung Quốc, cụ thể là tuyển gián điệp. Ông bị cấm nhập cảnh khối Schengen (gồm 26 nước) trong vòng 8 năm.

Jonathan Holslag – giáo sư quan hệ quốc tế tại VUB và là một trong những tiếng nói chỉ trích gay gắt Viện Khổng Tử tại VUB – gọi quyết định ngừng hợp tác của VUB là “can đảm” và nên “trở thành tấm gương cho nhiều đại học ở châu Âu”.

Học viện Khổng Tử, được Bộ Giáo dục Trung Quốc giám sát, đã được thành lập tại hơn 480 cơ sở giáo dục đại học trên khắp thế giới. Trong thập kỷ qua, họ đã phải chịu sự giám sát ngày càng tăng từ các chính phủ phương Tây về những cáo buộc rằng họ có liên kết với các hoạt động gián điệp.

Một số viện nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Úc đã buộc phải đóng cửa vì những cáo buộc rằng họ có ảnh hưởng  trong khuôn viên trường, trong khi một số học giả và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị điều tra, bác bỏ và thậm chí bị bắt ở Mỹ vì nghi ngờ ăn cắp tài sản trí tuệ hoặc không tiết lộ quan hệ tài trợ với các trường đại học Trung Quốc.

Tại châu Âu, các viện Khổng Tử tại Đại học Leiden ở Hòa Lan, Đại học Stockholm ở Thụy Điển và Đại học Lyon ở Pháp đều đã bị đóng cửa.

Trung Quốc trước đây đã nói rằng họ sẽ tối ưu hóa sự lan rộng của viện, tăng cường khả năng và nâng cao tiêu chuẩn giáo dục.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments