Bỉ: Các nhân viên y tế dương tính yêu cầu tiếp tục làm việc khi dịch bệnh trầm trọng hơn

Nhân viên y tế tại một số bệnh viện ở Liege, thành phố lớn thứ ba của Bỉ và là điểm nóng về virus coronavirus, đã được yêu cầu tiếp tục làm việc ngay cả khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 – miễn là họ không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh .

Viên chức y tế hàng đầu đã cảnh báo rằng Bỉ có thể quá tải  trong vòng ít nhất là hai tuần và một số bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên. Theo Viện Y tế Công cộng quốc gia Sciensano, đất nước 11,5 triệu dân này đã báo cáo trung bình hơn 13.000 ca mỗi ngày trong tuần qua. Đợt bùng phát Covid-19 ở Bỉ là vụ dịch tồi tệ thứ hai ở châu Âu về số ca mắc mới trên đầu người, chỉ sau Cộng hòa Séc .

Yves Van Laethem, phát ngôn nhân của Bỉ về cuộc chiến chống lại virus coronavirus, cảnh báo rằng trừ khi người Bỉ thay đổi hành vi của họ, các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ đạt sức chứa 2.000 bệnh nhân trong 15 ngày.

Liege, thành phố lớn nhất ở vùng Wallonia nói tiếng Pháp, có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở Bỉ. Giám đốc truyền thông Tje của Bệnh viện Đại học Liege, Louis Maraite, nói với CNN hôm thứ Ba rằng vì tình trạng thiếu nhân viên, bệnh viện “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc đưa các bác sĩ và y tá có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng đến làm việc.

“Đây không phải là vấn đề vì họ đang làm việc trong các đơn vị coronavirus với những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính”, ông nói thêm. Maraite cho biết nhân viên y tế có Covid-19 chiếm từ 5% đến 10% tổng số nhân lực của bệnh viện.

Các nhân viên y tế xuất hiện các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, đã được yêu cầu không đến làm việc và Maraite cho biết bệnh viện không thể buộc các nhân viên y tế không có triệu chứng xuất hiện.

Một bệnh viện khác ở Liège, CHC MontLégia, cũng xác nhận với CNN rằng các nhân viên y tế dương tính không có triệu chứng đã được yêu cầu tiếp tục làm việc trên cơ sở tự nguyện và “tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh” bao gồm hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp của họ.

Phát ngôn nhân của bộ phận truyền thông của bệnh viện tư nhân nói với CNN rằng các nhân viên không có triệu chứng dương tính đang làm việc chủ yếu ở các đơn vị Covid-19 nhưng có thể làm việc ở tất cả các đơn vị bao gồm cả những đơn vị có bệnh nhân khác, ngoại trừ các khoa người già, sơ sinh và ung thư, nơi bệnh nhân “đặc biệt dễ bị tổn thương ”.

Một phát ngôn nhân của Bộ Y tế Bỉ nói với CNN rằng việc cho phép các nhân viên y tế không có triệu chứng tiếp tục làm việc  trong “điều kiện rất nghiêm ngặt” vì không có đủ nhân viên chăm sóc sức khỏe. “Chúng tôi cố gắng đảm bảo an toàn cho tất cả các bệnh nhân”, cô nói thêm.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, Van Laethem nói rằng 1.000 giường ICU  đã được sử dụng, với tổng số 1.250 giường sẽ được sử dụng vào cuối tuần. Ông nói thêm, cả hai lần nhập viện và chăm sóc đặc biệt đều tăng gấp đôi sau mỗi tám ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước RTBF vào thứ Hai, Van Laethem nói thêm rằng quyết định sẽ được đưa ra về việc có áp đặt một cuộc phong tỏa thứ hai “trước cuối tuần,” nói thêm rằng nếu Bỉ không thấy “dấu hiệu chậm lại của nhập viện ”, các biện pháp nghiêm ngặt hơn có thể là cần thiết.

Bỉ đã ghi nhận tổng cộng 333.718 trường hợp mắc và 10.899 trường hợp tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch, theo Sciensano.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus