Monday, December 5, 2022
spot_img

Belarus có thể sớm tham chiến xâm lược Ukraine 

(CNN) – Hoa Kỳ và NATO tin rằng, Belarus có thể sẽ sớm tham chiến vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga, và quốc gia này đã thực hiện những bước tiến đến hành động này. 

Có khả năng Belarus sẽ tham gia vào cuộc xung đột, một viên chức quân sự NATO cho biết vào thứ Hai. “Putin cần sự ủng hộ, bất cứ gì cũng sẽ giúp ích,” viên chức này giải thích. 

Một nguồn tin đối lập chính phủ Belarus cho hay, các đơn vị chiến đấu Belarus sẵn sàng tiến vào Ukraine sớm nhất trong vài ngày tới, với hàng ngàn quân chuẩn bị được triển khai. Theo quan điểm của nguồn tin, việc này sẽ có ít tác động về mặt quân sự hơn về mặt địa chính trị, trước hình ảnh một quốc gia khác tham chiến. 

Một viên chức tình báo NATO cho hay, một đánh giá của đồng minh, chính phủ Belarus “chuẩn bị môi trường để biện minh cho một cuộc tấn công Ukraine.”  

Người dân Belarus vào tháng trước bỏ phiếu cho phép quốc gia lưu trữ vĩnh viễn cả vũ khí và lực lượng hạt nhân Nga, mặc dù giới chức Mỹ chưa thấy bất cứ chứng cớ nào cho thấy Moscow di chuyển vũ khí hạt nhân hay chuẩn bị chuyển. 

Các nguồn tin nhấn mạnh, cho đến nay không có dấu hiệu Belarus hiện đang tham chiến ở Ukraine, và một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho hay, Ngũ Giác Đài không thấy “bất kỳ tín hiệu nào chỉ ra Belarus đang chuẩn bị tiến vào Ukraine, hay họ có thoả thuận nào như vậy.” 

Theo một viên chức quân sự NATO, quyết định Belarus tham gia vào cuộc xâm lược sẽ được đưa ra ở Moscow. “Đây không phải về những gì Alexander Lukashenko muốn,” viên chức giải thích. “Câu hỏi đặt ra là: Putin có muốn một quốc gia bất ổn khác trong vùng hay không? Tham chiến sẽ làm Belarus bất ổn.” 

Nguồn tin không cho biết Belarus có thể tham chiến như thế nào, nhưng rõ ràng Nga đang tìm cách cắt đứt viện trợ quân sự NATO đổ vào Ukraine từ biên giới phía Tây. 

Nga đang sử dụng Belarus làm bàn đạp cho nhiều chiến dịch oanh kích ở Ukraine, theo thông tin tình báo được phi cơ do thám của NATO bay trên không phận biên giới Balan-Ukraine, và radar thâu thập được. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments