Monday, September 25, 2023
spot_img

Bầu cử TT Pháp: Macron và Le Pen dẫn đầu vào vòng chung kết

Cali Today News – Tin hiện nay cho biết Ứng cử viên TT Pháp Emmanuel Macron, một người theo khuynh hướng trung dung, ủng hộ Liên Hiệp Âu Châu, đang dẫn đầu cùng với ứng cử viên Marine Le Pen – lãnh đạo của đảng Mặt Trận Quốc Gia – trong cuộc chạy đua vào vòng chung kết TT Pháp vào ngày 7 tháng 5 tới.

Ứng cử viên của các đảng chính thống và truyền thống của Pháp có thể bị loại. Tình hình này khiến cho nước Pháp trở nên bất định và có thể ảnh hưởng đến tương lai của Liên Hiệp Âu Châu.

Cho đến giờ chúng tôi viết tin này, 81% phiếu đã được kiểm: Macron chiếm 23.3%, và Le Pen chiến 22.7%. Cho dù còn nhiều phiếu chưa đếm, nhưng nhận xét chung là hai ứng cử viên này sẽ vào chung kết vào ngày 7 tháng 5 tới.

Ứng cử viên TT Pháp Emmanuel Macron lên sân khấu cùng với vợ là Brigitte Trogneux để nói chuyện với ủng hộ viên. Photo courtesy: Getty Images

François Fillon, ứng cử viên thuộc nhóm trung dung thiên hữu, đứng hạng ba và ứng cử viên Benoỵt Hamon thuộc khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, đã tuyên bố bỏ cuộc. Ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon thuộc khuynh hướng cực tả đứng ngay sau ứng cử viên Fillon chưa chịu bỏ cuộc.

Sauk hi rời bỏ các đảng truyền thống một năm trước, ứng cử viên Macron, 39 tuổi, đã ứng cử với tư cách là ứng cử viên độc lập, và với lập trường ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu, tuyên bố muốn là “tổng thống của những người ái quốc” để đương đầu với sự đe dọa của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Đây là sự thách thức đối với Le Pen, dù ông ta không nói đến tên của đối thủ Le Pen.

Trong lúc đó, Le Pen tuyên bố cám ơn các ủng hộ viên của bà tại một thị trấn nhỏ Hénin-Beaumont, ở vùng đông bắc Pháp. Bà nói: “Kết quả này là lịch sử.”

Tuy không nói thẳng tên đối thủ, thế nhưng bà Le Pen đề cập đến Macron như là một người kế thừa của TT hiện nay François Hollande thuộc đảng xã hội đang mất uy tín. Bà nói rằng đã đến lúc giải phóng người Pháp ra khỏi những giới cầm đầu cao ngạo.

Lâu nay, bà Le Pen chỉ trích khuynh hướng toàn cầu hóa và Hồi giáo.

Trong suốt vòng vận động tranh cử, bà Le Pen chỉ trích chính sách di dân, đòi rút Pháp ra khỏi Liên Hiệâp Âu Châu và bỏ đồng tiền Euro.

Vấn đề chính của cuộc chạy đua tranh cử là làm sao phục hồi nền kinh tế Pháp. Hai ứng cử viên Macron và Le Pen với những chủ trương khác biệt, và sự chọn lựa là của cử tri Pháp.

Ngoài ra, các vấn đề an ninh nội địa, khủng bố và di cư Hồi giáo là những vấn đề lớn khác.

Giới phân tích chính trị Pháp cho rằng bà Le Pen ít cơ hội thắng hơn và họ cảnh cáo sự nguy hiểm của đường lối quốc gia cực đoan của bà Le Pen đối với nước Pháp.

Hãy chờ xem!

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img