Bắt giữ 6 nghi can âm mưu ám sát TT Pháp Macron

TT Macron của Pháp. Photo Credit: AP

AP – Các nhân viên an ninh của Pháp đã bắt giữ 6 nghi can bị cho là dính líu tới một vụ âm mưu ám sát Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, theo lời một viên chức tư pháp của Pháp cho báo chí hay.

Viên chức ẩn danh này cho hay các nhân viên an ninh Pháp đã bắt giữ các nghi can trong các vùng xa xôi, kể cả vùng núi Alps, vùng Brittany và khu vực tiếp giáp biên giới với Bỉ. Ông này còn cho hay kế hoạch nhắm vào chuyện hạ sát ông Macron có vẻ mơ hồ nhưng ‘rất bạo lực’

Hiện nay nhà chức trách Pháp không cung cấp thêm chi tiết về các vụ bắt giữ này, cũng như không cho ai 6 nghi can hoạt động riêng lẻ hay có liên quan với nhau.

Các lãnh tụ của Pháp đã nhiều lần là đối tượng bị nhắm đến ám sát trong nhiều thập niên qua, kể cả vụ xảy ra vào năm 2002 khi một tên hoạt động cực hữu tìm cách tấn công Tổng Thống Jacques Chirac trên đại lộ Champs-Elysees của thủ đô Paris ngay trong lễ duyệt binh trong ngày Quốc Khánh Pháp 14 tháng 7 hàng năm.

TT Macron của Pháp. Photo Credit: AP

Tổng Thống Emmanuel Macron hôm thứ ba 6/11 có mặt tại thành phố Verdun khi ông đến quan sát các chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918)

Tin tức về vụ mưu toan ám sát lãnh tụ Pháp xảy ra chỉ vài ngày trước khi TT Trump cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia khác sẽ có mặt ở Pháp vào cuối tuần này nhằm tham gia lễ kỷ niệm nói trên. Hiệp ước hòa bình được ký kết trong tháng 11 năm 1918. Quân đội Hoa Kỳ có tham gia vào chiến trận đầu tiên của thế giới này, dưới thời của TT Wilson.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus