Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bắt giữ 6 nghi can âm mưu ám sát TT Pháp Macron

AP – Các nhân viên an ninh của Pháp đã bắt giữ 6 nghi can bị cho là dính líu tới một vụ âm mưu ám sát Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, theo lời một viên chức tư pháp của Pháp cho báo chí hay.

Viên chức ẩn danh này cho hay các nhân viên an ninh Pháp đã bắt giữ các nghi can trong các vùng xa xôi, kể cả vùng núi Alps, vùng Brittany và khu vực tiếp giáp biên giới với Bỉ. Ông này còn cho hay kế hoạch nhắm vào chuyện hạ sát ông Macron có vẻ mơ hồ nhưng ‘rất bạo lực’

Hiện nay nhà chức trách Pháp không cung cấp thêm chi tiết về các vụ bắt giữ này, cũng như không cho ai 6 nghi can hoạt động riêng lẻ hay có liên quan với nhau.

Các lãnh tụ của Pháp đã nhiều lần là đối tượng bị nhắm đến ám sát trong nhiều thập niên qua, kể cả vụ xảy ra vào năm 2002 khi một tên hoạt động cực hữu tìm cách tấn công Tổng Thống Jacques Chirac trên đại lộ Champs-Elysees của thủ đô Paris ngay trong lễ duyệt binh trong ngày Quốc Khánh Pháp 14 tháng 7 hàng năm.

TT Macron của Pháp. Photo Credit: AP

Tổng Thống Emmanuel Macron hôm thứ ba 6/11 có mặt tại thành phố Verdun khi ông đến quan sát các chuẩn bị cho buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày chấm dứt Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918)

Tin tức về vụ mưu toan ám sát lãnh tụ Pháp xảy ra chỉ vài ngày trước khi TT Trump cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia khác sẽ có mặt ở Pháp vào cuối tuần này nhằm tham gia lễ kỷ niệm nói trên. Hiệp ước hòa bình được ký kết trong tháng 11 năm 1918. Quân đội Hoa Kỳ có tham gia vào chiến trận đầu tiên của thế giới này, dưới thời của TT Wilson.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments