Monday, November 28, 2022
spot_img

Bashar Al-Assad cảnh báo quân đội Hoa Kỳ sẽ chết nếu họ còn ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang mạo hiểm một cuộc Chiến tranh Iraq khác bằng cách giữ lại một lực lượng bên trong đất nước này

Sau khi Mỹ rút khỏi vùng đông bắc Syria vào tháng trước và cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó, Assad và những người ủng hộ Nga đã giành quyền kiểm soát các khu vực quan trọng trước đây nằm trong tay các đồng minh của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo.

Nhưng Trump, trước sự thất vọng của cả Damascus và Moscow , dự định sẽ giữ lại một lực lượng quân đội Hoa Kỳ ở phía đông đất nước để bảo vệ các mỏ dầu ở đó. Mặc dù mục đích chính thức của nhiệm vụ là bảo vệ chống lại các lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang hồi sinh, Trump đã nói rằng ông muốn đưa một công ty Mỹ vào để khai thác các mỏ dầu.

Assad nói với kênh truyền hình Rossiya-24 rằng những người chiếm đóng Mỹ đang mạo hiểm “một kịch bản kiểu Iraq”, đề cập đến sự chiếm đóng đẫm máu và chính trị thảm khốc ở Iraq sau cuộc xâm lược năm 2003 thành công.

“Kết cục này là không lường trước được đối với họ, nhưng chúng tôi ở Syria đã thấy trước điều đó”, Assad nói, theo hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga .

“Vì vậy, việc Mỹ chiếm đóng Syria sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự sẽ dẫn đến tổn thất giữa người Mỹ và sau đó là sự rút lui của họ”, Assad dự đoán.

Ông đã dừng ngay hành động đe dọa chống lại người Mỹ từ các lực lượng chế độ Syria hoặc những người ủng hộ Nga, hiện đang chiếm hữu các vị trí do SDF nắm giữ ở phía bắc đất nước.

“Chúng tôi chắc chắn không tin rằng bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa Mỹ và Nga sẽ xảy ra trên lãnh thổ Syria”, ông nói.

“Đó là điều hiển nhiên và mang lại lợi ích cho cả chúng tôi, cũng như Nga, cũng như sự ổn định toàn cầu và nó nguy hiểm.”

Khoảng 400.000 người đã chết trong cuộc chiến cho đến nay, theo Liên Hiệp Quốc, mặc dù ước tính lên tới 570.000 . Tám người lính Mỹ nằm trong số đó, một số người thiệt mạng trong chiến đấu và những người khác chết trong hoàn cảnh khác

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments