Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bảo vệ đại sứ quán Anh thừa nhận đưa bí mật cho người Nga ở Berlin

Một nhân viên bảo vệ từng làm việc cho đại sứ quán Anh ở Berlin đã nhận tội chuyển tài liệu bí mật cho tùy viên quân sự Nga trong một vụ truy tố gián điệp hiếm hoi tại Đức.

Các công tố viên nói rằng David Smith, 58 tuổi, ở Paisley, đã trở nên mất niềm tin vào phương Tây và đã liên lạc với quân đội Nga và tỏ ý muốn bán những tài liệu mật mà ông lấy được.

David Smith, 58 tuổi, đối mặt với án tù 14 năm sau khi thừa nhận đã tiết lộ thông tin về những nhân viên làm việc và cách bố trí của đại sứ quán Anh – cùng nhiều tài liệu bí mật khác trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021.

David Smith đã bị bắt trong một hoạt động nghiêm trọng và bị dẫn độ trở lại Vương quốc Anh từ Đức vào tháng 4 để bị truy tố tại Old Bailey theo Đạo luật Bí mật Chính thức. Ông ta đã nhận tội với tám tội danh từ một tuần trước, nhưng tin tức chỉ được truyền thông Anh biết đến sau khi cáo buộc thứ chín được các công tố viên bỏ qua.

Một cuộc điều tra chung của các cơ quan an ninh Đức và Anh kết luận rằng David Smith đã bán thông tin cho Nga kể từ mùa xuân năm 2020 sau khi MI5 và các đối tác châu Âu theo dõi ông ta trong nhiều tháng.

Theo bên công tố, David Smith đã chia sẻ với Thiếu tướng Sergey Chukhurov, tùy viên quân sự Nga và giào cho ông này danh tính, địa chỉ và số điện thoại của nhiều công chức Anh trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020.

Một cuộc đột kích của cảnh sát vào căn hộ của David Smith cho thấy ông ta đã chụp ảnh thẻ an ninh của nhân viên, sơ đồ tổ chức bên trong đại sứ quán, đồng thời quay một video hướng dẫn tiết lộ một số cách bố trí an ninh của tòa nhà.

Các sĩ quan cũng phát hiện ra các email và tài liệu được đánh dấu “bí mật” – dường như được chuẩn bị để chuyển cho người Nga và 800 € tiền mặt. Cảnh sát cho biết David Smith đã sống xa hoa, phung phí, vượt quá khả năng tài chính của mình và từ chính điều này đã khiến các nhà điều tra phát hiện những hành động xấu của ông ta.

David Smith, người gốc Paisley, Renfrewshire, đã làm việc tại Đại sứ quán ở Berlin với tư cách là nhân viên bảo vệ trong khoảng tám năm. Tại một số thời điểm, các công tố viên nói rằng ông đã vỡ mộng với phương Tây và trở thành người ủng hộ Nga.

Tại căn hộ của ông ta ở Potsdam, ngoại ô Berlin, cảnh sát tìm thấy một lá cờ Nga ở góc phòng khách, một huy hiệu hải quân Nga trên tường và một chiếc mũ quân đội Liên Xô mang biểu tượng búa liềm.

Các sĩ quan cũng tìm thấy một bức thư dự thảo gửi cho Col Sivov, một tùy viên quân sự trước đây của Nga, đề ngày 14 tháng 5 năm 2020, trong đó Smith cho biết ông làm việc tại đại sứ quán và muốn giấu tên.

Người bảo vệ sau đó đề nghị cung cấp một cuốn sách từ bộ phận quốc phòng của đại sứ quán được đánh dấu là “nhạy cảm chính thức“, và đề nghị người Nga “có thể sử dụng nó“.

Luật sư của Smith cho biết các công tố viên đã phóng đại động cơ của anh ta và hành động của anh ta là của một nhân viên bất mãn, không phải là hành động của một điệp viên.

Matthew Ryder KC, bào chữa trong phiên điều trần ngày 4 tháng 11 rằng “mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc là do ông Smith tranh chấp“, và không có bất kỳ “ý định tiêu cực nào chống lại Vương quốc Anh“.

Tuy nhiên, các công tố viên lập luận rằng Smith có thể đã hành động khác nếu ông ta không hài lòng trong công việc của mình. Họ buộc tội ông ta cố gắng làm hại đến vấn đề an ninh của đại sứ quán Anh và Vương quốc Anh.

Một phiên tòa xét xử các tình tiết để xác định thời gian thụ án của Smith dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau. Smith sẽ bị giam giữ lại cho đến khi phiên điều trần đó được kết thúc.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments