Báo cáo mật: Bắc Hàn tiếp tục vi phạm lệnh cấm, nhập lậu nhiều dầu hỏa

Photo Credit: North Korea Tanker

NBC News – Một bản báo cáo tuyệt mật của lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ vừa hé lộ cho thấy Bắc Hàn vẫn tiếp tục né tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bằng cách chuyển dầu lậu nhập vào từ ngoài khơi, theo lời 3 nhân viên biết chuyện tình báo quân đội cho phóng viên NBC News biết.

Theo những nhân viên này thì lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo với nhiệm vụ ngăn chận hành động chuyển lậu dầu hỏa từ ngoài khơi vào bên trong Bắc Hàn đã thất bại.

Báo cáo mật này còn cho thấy tầm mức khó khăn của chính phủ Trump trong việc duy trì sức ép kinh tế lên Bình Nhưỡng, trong lúc Washington vẫn cố gắng đàm phán nhằm thuyết phục Bắc Hàn phải tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: Pyongyang

Các chuyên gia nhận định là việc chuyển dầu lậu như thế là hết sức cần thiết cho chế độ vì nó duy trì được nền kinh tế tả tơi của Bắc Hàn và nuôi dưỡng quân đội Bắc Hàn. Bản báo cáo là của cơ quan chỉ huy U.S. Pacific Command của Hoa Kỳ, được xếp loại ‘tuyệt mật’

Có 8 quốc gia từ tháng 9 năm 2017 đã đưa nhiều tàu chiến và máy bay trinh sát theo dõi Bắc Hàn, khiến quốc gia ương ngạnh này thay đổi chiến thuật, thành lập nhiều đội tàu nhỏ đi xa bờ hơn nữa trong Biển Hoa Đông (East China Sea) để nhận dầu, hầu tránh sự theo dõi của lực lượng liên quân.

Photo Credit: Light House

Các quốc gia cộng tác trong chiến dịch theo dõi và giám sát Bắc Hàn là Úc, Anh, Canada, Pháp, Nhật Bản, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Hoa Kỳ. Không lực Hoa Kỳ thực hiện hơn 300 chuyến bay trinh sát từ năm 2017 và các quốc gia còn lại thực hiện hơn 200 chuyến bay.

Một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của LHQ vào tháng 9 năm 2017 ấn định mỗi năm Bắc Hàn chỉ nhận có 500,000 thùng dầu hỏa đã tinh luyện, nhưng Bắc Hàn luôn nổ lực nhập dầu lậu nhiều hơn, với sự giúp sức của nhiều tàu ngoại quốc, trong đó có nhiều tàu từ Trung Quốc và Nga.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus