Báo cáo của LHQ: Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình vũ khí và hỏa tiễn nguyên tử

Photo Credit: Reuters

Reuters –Theo nội dung của một báo cáo chưa được công bố của Liên Hiệp Quốc, nhưng Reuters có cơ hội xem được, thì Bắc Hàn đã không ngừng chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn các loại của họ.

Như thế hành động này của Bình Nhưỡng đã bị xem như vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Bản báo cáo này được đệ nạp cho ủy ban trừng phạt Bắc Hàn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần.

Đây là kết quả khảo sát kéo dài trong 6 tháng của các chuyên gia độc lập, vốn có nhiệm vụ theo dõi việc thực thi các biện pháp trừng phạt mà HĐBA của Liên Hiệp Quốc đã áp đặt.

Photo Credit: Reuters

Trong báo cáo dài 149 trang này, cá chuyên gia viết: “Bắc Hàn không ngưng chương trình vũ khi nguyên tử và hỏa tiễn của họ và tiếp tục thách thức các nghị quyết của HĐBA bằng những chuyến tàu chở sản phẩm dầu hỏa và than đá trên biển trong năm 2018”

Phái đoàn đại diện Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về khám phà này từ phía báo chí đưa vào. Ngoài ra bản báo cáo còn nêu rõ là ‘Bắc Hàn đang cộng tác quân sự với Syria và tìm cách bán vũ khí cho nhóm Houthis ở Yemen’

Bản báo cáo nêu rõ từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018, Bình Nhưỡng đã vi phạm lệnh cấm về vải sợi và đã bán trên 100 triệu đô la hàng may mặc cho Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay.

Hoa Kỳ và nhiều thành viên trong HĐBA cho là cần duy trì lệnh cấm vận nghiêm khắc đối với Bắc Hàn, cho đến khi có dấu hiệu Bình Nhưỡng nhượng bộ, nhưng Nga và Trung Quốc lên tiếng hối thúc HĐBA nên ‘giảm nhẹ trừng phạt’ sau hội nghị Singapore trong tháng 6 vừa qua giữa TT Trump và Kim Jong Un.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus