Bangladesh: Bắt giữ nghi can giết blogger Mỹ

Photo Credit: Reuters

Reuters – Cảnh sát Bangladesh cho hay rằng họ đã bắt được nhà lãnh đạo của một nhóm Hồi giáo là nghi can trong vụ giết một blogger Mỹ, người lên án chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Cảnh sát Masudur Rahman cho biết người đàn ông này là Mojammel Hossain, 25 tuổi, hắn đứng đầu cánh tình báo nhóm chiến binh Ansar Ullah Bangla của al-Qaeda, bị nghi là tham gia vào vụ giết nhà văn Avijit Roy.

Anh Roy là công dân Mỹ gốc Bangladesh, đã bị nhóm hành hung và đánh đến chết khi anh và vợ đang trên đường về nhà từ hội chợ sách Dhaka vào 2/2015. Vợ anh bị thương nghiêm trọng.

Ông Rahman cho biết Hossain bị bắt ở ngoaị ô thủ đô Dhaka vào thứ Bảy. Cảnh sát đã phân tích đoạn phim CCTV và xác nhận chính là hắn.

Ông Rahman nói với Reuters rằng: “Đơn vị cảnh sát chống khủng bố đã theo dõi và bắt hắn.”

Photo Credit: Reuters

Trong cuộc thẩm vấn sơ bộ, hắn thú nhận đã tham gia vào 4 vụ giết nhà hoạt động vô thần khác.

Bangladesh có đa số dân theo đạo Hồi. Nước này xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các blogger, người ngoại quốc và các nhóm tôn giáo thiểu số.

Vụ tấn công nghiêm trọng nhất xảy ra vào 7/2016, khi các tay súng tấn công một quán cà phê trong khu ngoại giao Dhaka, giết chết 22 người, đa số là người ngoại quốc.

Cảnh sát nói rằng nhóm chiến binh Ansar Ullah Bangla là kẻ đứng đằng sau hàng chục vụ giết các blogger vô thần và các nhà hoạt động vì quyền cho người đồng tính. Họ tin rằng một sĩ quan quân đội bị sa thải đang là người chỉ huy nhóm này.

Al Qaeda và ISIS cũng nhận trách nhiệm một loạt vụ giết người trong vài năm qua, bao gồm cả vụ của anh Roy.

Chính phủ đã phủ nhận sự hiện diện của các nhóm này và đổ lỗi cho các chiến binh trong nước. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh nói rằng quy mô và sự tinh tế của cuộc tấn công quán cà phê phải có liên kết với một mạng lưới rộng lớn hơn.

Cảnh sát và quân đội đã giết chết hơn 60 nghi phạm chiến binh và bắt giữ hàng trăm người kể từ vụ tấn công quán cà phê.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today