Băng đảng Haiti đòi 17 triệu đô la để trả tự do cho các nhà truyền giáo Hoa Kỳ bị bắt cóc

RICHARD PIERRIN / AFP / Getty

Port-au-Prince, Haiti –  Những nỗ lực tuyệt vọng tiếp tục vào thứ Ba để cứu một nhóm người truyền giáo, hầu hết là người Mỹ, bị một băng nhóm tội phạm ở Haiti bắt giữ để đòi tiền chuộc . Các nhân viên FBI đã làm việc với chính quyền địa phương ở quốc gia Caribe nhỏ bé để tìm 16 công dân Hoa Kỳ và một người Canada đã bị bắt cóc hôm thứ Bảy.

Băng đảng này yêu cầu 1 triệu đô la cho mỗi con tin – tổng cộng 17 triệu đô la – để trả tự do cho những người truyền giáo, một nguồn tin chính phủ cấp cao xác nhận với CBS News. 

Các nhà truyền giáo, từ một tổ chức Cơ đốc có trụ sở tại Ohio, đã bị bắt cóc ngay bên ngoài thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Manuel Bojorquez của CBS News đã có thể có được số điện thoại của thủ lĩnh băng đảng “400 Mawozo”, mà  nhà chức trách tin rằng  đứng sau vụ bắt cóc. CBS News đã bấm số và một người đàn ông bắt máy, nhưng anh ta đã cúp máy sau khi nghe ai ở đầu dây bên kia.  

 

Hôm thứ Hai, người Haiti đã xuống đường ở Port-au-Prince để phản đối về nhiều cuộc khủng hoảng mà đất nước họ phải đối mặt, bao gồm gia tăng các vụ bắt cóc bạo lực, một trận động đất chết người và  vụ ám sát tổng thống của họ  vào mùa hè.  

Đất nước này có quá nhiều thất vọng đến mức người Haiti ra đường khá nhiều mỗi ngày để phản đối tình hình kinh tế và chính trị tồi tệ, nơi nghèo đói bao trùm đã tạo ra mảnh đất sinh sôi nảy nở cho các băng nhóm tội phạm như 400 Mawozo. Đơn giản là có quá nhiều nam thanh niên không có việc làm có thể dễ dàng được tuyển dụng.  

Một gia đình 5 người đến từ Oceana, Michigan, là một trong số những người Mỹ đang bị bọn bắt cóc giam giữ.

Bojorquez gặp Linda, người làm việc với trẻ em Haiti ở Port-au-Prince. Cô yêu cầu không được nhắc đến họ của mình vì sợ bị trả thù. Linda cho biết những đứa trẻ mà cô làm việc cùng dâng một lời cầu nguyện đặc biệt trước khi rời khỏi nhà của chúng: “‘Xin hãy cầu nguyện rằng chúng tôi sẽ được an toàn… khi chúng tôi đi trên đường phố, chúng tôi sẽ không bị bắt.” 

 FBI đã hỗ trợ khi chính quyền Haiti cố gắng đàm phán để các nhà truyền giáo trở về an toàn.

Gagliano, một cựu đặc nhiệm thuộc đội giải cứu con tin của FBI nói rằng nếu băng nhóm này đang giết hoặc đe dọa giết con tin, Hoa Kỳ có khả năng sẽ có một đội tấn công để thực hiện một chiến dịch giải cứu.

Để nhấn mạnh mức độ nghèo đói trên toàn quốc là căn nguyên của không chỉ vụ bắt con tin này, mà còn bởi nạn bắt cóc ở Haiti, Linda nói với CBS News rằng thứ số 1 mà các băng đảng yêu cầu tổ chức của cô trong các cuộc đàm phán trước đó là lương thực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus